Những quy định có hiệu lực từ ngày 1-1-2020

Nhiều quy định cấm liên quan đến rượu, bia

Theo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia 2019, kể từ ngày 1-1-2020, các hành vi sau đây sẽ bị nghiêm cấm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, chiến sĩ uống rượu, bia ngay trước, trong giờ làm việc và nghỉ giữa giờ làm việc... Đặc biệt, cấm triệt để hành vi điều khiển bất kỳ phương tiện giao thông nào ra đường khi có nồng độ cồn trong người. Luật cũng quy định không được quảng cáo rượu, bia trong khung giờ từ 18 giờ đến 21 giờ trên các loại hình báo chí. Không được quảng cáo rượu, bia trên phương tiện giao thông. Cơ sở bán rượu, bia phải niêm yết không bán hàng cho người dưới 18 tuổi…

Phạm nhân đồng tính, chuyển giới được giam giữ riêng

Là điểm mới tại Luật Thi hành án hình sự 2019. Theo đó, phạm nhân nữ; phạm nhân là người dưới 18 tuổi; phạm nhân là người nước ngoài; phạm nhân là người mắc bệnh truyền nhiễm nhóm A theo quy định của Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm; phạm nhân có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần và bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình trong thời gian chờ quyết định của tòa án sẽ được bố trí giam giữ riêng. Ngoài ra, bổ sung 2 đối tượng được giam giữ riêng: Người đồng tính, người chuyển đổi giới tính, người chưa xác định rõ giới tính; phạm nhân có con dưới 36 tháng tuổi theo mẹ vào trại giam.

Lương tối thiểu vùng tăng

Nghị định 90/2019/NĐ-CP quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Cụ thể, tùy theo từng vùng mà mức lương tối thiểu vùng áp dụng từ ngày 1-1-2020 và mức tăng tương ứng so với quy định hiện hành là: 4.420.000 đồng/tháng (tăng 240.000 đồng/tháng) đối với doanh nghiệp (DN) hoạt động trên địa bàn vùng I; 3.920.000 đồng/tháng (tăng 210.000 đồng/tháng) đối với DN hoạt động trên địa bàn vùng II; 3.430.000 đồng/tháng (tăng 180.000 đồng/tháng) đối với DN hoạt động trên địa bàn vùng III; 3.070.000 đồng/tháng (tăng 150.000 đồng/tháng) đối với DN hoạt động trên địa bàn vùng IV.

Cấm đánh đập, hành hạ vật nuôi

Luật Chăn nuôi 2018 quy định về việc đối xử nhân đạo với vật nuôi như sau: Không đánh đập, hành hạ vật nuôi; có chuồng trại, không gian chăn nuôi phù hợp với vật nuôi; cung cấp đủ thức ăn, nước uống bảo đảm vệ sinh...

Luật cũng quy định khi giết mổ vật nuôi phải hạn chế gây sợ hãi, đau đớn cho vật nuôi; phải có biện pháp gây ngất trước khi giết mổ; không để chúng chứng kiến cảnh đồng loại bị giết mổ.

Trường Hoàng