Đừng xóa sổ khu dưỡng lão nghệ sĩ!

Trước đây, khi nghe tin này, các NS lão thành đang sinh sống ở đây đã bày tỏ sự không đồng tình. Hơn 100 NS đã cùng ký tên vào bản kiến nghị gửi UBND TP HCM, đề nghị giữ lại khu dưỡng lão nghệ sĩ cho giới sân khấu. Trước phản ứng đó, UBND TP HCM đã có thông báo nêu rõ: Chỉ khi nào Hội Sân khấu TP HCM, Ban Ái hữu NS và các NS lão thành thấy việc bàn giao Khu Dưỡng lão NS cho Sở LĐ-TB-XH TP HCM là cần thiết thì làm văn bản đề nghị và UBND TP HCM sẽ xem xét, quyết định giao các đơn vị liên quan thực hiện.

Theo đạo diễn - NSND Trần Ngọc Giàu, Chủ tịch Hội Sân khấu TP HCM, đến thời điểm hiện nay, Hội Sân khấu TP HCM không đủ sức gồng gánh Khu Dưỡng lão NS. Hạ tầng cơ sở nơi này đã xuống cấp. Từ năm 2010, Khu Dưỡng lão NS đã phải tự túc chăm lo đời sống các NS từ nguồn đóng góp của khán giả và các đoàn hát. Tuy nhiên, khi sàn diễn cải lương khó khăn, các đoàn nghệ thuật giải thể nên không còn tiếp tục hỗ trợ.

"Trước nhu cầu bức thiết về nơi nương tựa của NS khi về già không người thân chăm sóc, hội và Ban Ái hữu NS đã kiến nghị bàn giao và được cơ quan chức năng chấp thuận để có điều kiện chăm lo cho NS già yếu, neo đơn tốt hơn" - NSND Trần Ngọc Giàu nói.

Đừng xóa sổ khu dưỡng lão nghệ sĩ! - Ảnh 1.

Khu DLNS TP HCM còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa nghệ thuật với chương trình “Đêm rằm ca hát” thu hút nhiều nghệ sĩ, khán giả đến giao lưu

Thế nhưng, dư luận trong giới cho rằng Khu Dưỡng lão NS là một địa chỉ đáng tự hào của giới NS TP HCM. "Chỉ có duy nhất tại TP này hiện hữu một ngôi nhà chung cho NS lão thành, là điểm son cho tinh thần tương thân tương ái của NS. Đây là nơi nương tựa cuối cùng của chúng tôi sau khi đã dành cả tuổi xuân cho sân khấu. Trong điều kiện đời sống quá khó khăn, việc bàn giao sẽ hợp tình hợp lý nếu vẫn giữ nơi này là trung tâm dưỡng lão của văn NS, đừng nên biến thành nơi điều trị y tế chung chung, như thế sẽ đau lòng cả giới" - NSƯT Diệu Hiền tâm sự.

NSND Kim Cương bức xúc: "Việc duy trì một ngôi nhà chung để chăm sóc, nuôi dưỡng các NS già yếu, neo đơn trong hơn 20 năm qua quả là gánh nặng của hội. Muốn chuyển giao Khu Dưỡng lão NS cho Sở LĐ-TB-XH một cách chính thức thì phải có sự cam kết vẫn giữ nơi đây là trung tâm dưỡng lão của văn NS TP. Trong hơn 5.000 m2, có thể xây dựng thêm nhiều phòng ốc để đón thêm các NS neo đơn, khó khăn của nhiều lĩnh vực văn học - nghệ thuật khác. Trường hợp của các NS Tòng Sơn, Mạc Can, Hùng Minh… cần sớm được quan tâm để họ có nơi nương tựa".

NSƯT Nam Hùng cho rằng sân khấu hiện nay là tổng hợp của các loại hình, không nên chỉ giới hạn cho sân khấu cải lương mà phải mở rộng cho nhiều NS cần được giúp đỡ.

Bài và ảnh: Thanh Hiệp