Ông Kim Jong-un phát biểu "marathon" tới 7 tiếng

Theo hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 31-12, ông Kim đưa ra lời kêu gọi trên trong ngày thứ 3 của hội nghị.

Trong bài phát biểu dài 7 giờ, nhà lãnh đạo này đã đề cập những mục tiêu nhằm tái thiết nền kinh tế và chuẩn bị các biện pháp đáp trả chủ động về chính trị, ngoại giao và quân sự để bảo vệ chủ quyền, an ninh đất nước.

Cũng theo KCNA, hội nghị toàn thể Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên kéo dài đến ngày 31-12 (tức ngày thứ 4) và sẽ tiếp tục xem xét "một văn kiện quan trọng". Hiện chưa rõ nội dung văn kiện này là gì.

Ông Kim Jong-un phát biểu marathon tới 7 tiếng - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un có bài diễn văn dài dài 7 giờ tại một hội nghị của Đảng Lao động Triều Tiên hôm 30-12. Ảnh: KCNA

KCNA cũng không cho biết hội nghị có đưa ra quyết định nào hay chưa hoặc ông Kim có đề cập đến Mỹ hay không.

Dù vậy, nhà lãnh đạo này khẳng định Đảng Lao động Triều Tiên quyết tâm bước vào "một cuộc đấu tranh khó khăn và kéo dài khác", qua đó có thể nhắc đến nỗ lực vượt qua các biện pháp trừng phạt và sức ép do Mỹ đứng đầu.

Đến ngày 1-1-2020, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sử dụng thông điệp năm mới để thông báo những thay đổi quan trọng về chính sách kinh tế và an ninh.

Một số chuyên gia tin rằng ông Kim có thể sử dụng bài diễn viên năm mới để thông báo ngưng đàm phán hạt nhân với Mỹ, đồng thời hủy bỏ quyết định ngưng thử hạt nhân và tên lửa tầm xa đưa ra hồi tháng 4-2018.

Triều Tiên vào đầu tháng này tuyên bố đã tiến hành hai vụ thử "quan trọng" tại cơ sở phóng rốc-két tầm xa của mình, làm dấy lên phỏng đoán nước này đang phát triển một loại tên lửa tầm xa mới hoặc chuẩn bị phóng vệ tinh.

Đàm phán hạt nhân Mỹ - Triều Tiên đang bị đình trệ do hai bên bất đồng về chuyện dỡ bỏ trừng phạt và phi hạt nhân hóa.

Bình Nhưỡng yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của mình. Trong khi đó, Washington đòi Bình Nhưỡng có những bước đi cụ thể hơn hướng đến việc từ bỏ các chương trình này.

Theo một số chuyên gia, Triều Tiên có thể xem giai đoạn từ giờ đến cuộc bầu cử quốc hội ở Hàn Quốc vào tháng 4-2020 là dịp để tìm kiếm lợi ích tối đa trong lúc nhượng bộ tối thiểu và tìm cách leo thang căng thẳng.

P.Võ (Theo AP)