Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về việc cựu Phó chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn xin chuyển công tác

Chiều ngày 31-12, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế xã hội năm 2019 của tỉnh này. Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì cuộc họp báo.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về việc cựu Phó chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn xin chuyển công tác - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trả lời các câu hỏi của báo chí tại cuộc họp báo chiều ngày 31-12

Cuộc họp báo ngày cuối cùng của năm 2019 có rất nhiều vấn đề nóng tại địa phương này được báo chí quan tâm đặt câu hỏi. Trong đó, "nóng" vấn đề ông Ngô Văn Tuấn, Tổ trưởng Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở Thanh Hóa (trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa), cựu Phó chủ tịch tỉnh Thanh Hóa tiếp tục xin chuyển công tác; việc chi 141 tỉ đồng cho khoa học nhưng chỉ có 20 công trình (trong đó có 1 công trình quốc tế) được công bố gây nhiều ý kiến; việc không hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế như Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra...

Về việc ông Ngô Văn Tuấn xin chuyển công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Đình Xứng cho biết, vừa rồi ông Tuấn có đơn báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh xin chuyển công tác và hiện tỉnh đang xem xét. "Cái này cũng phù hợp và là nguyện vọng của anh Tuấn thôi. Còn việc xem xét xử lý thế nào đó tỉnh sẽ xem xét, để đảm bảo vừa là quyền lợi của anh Tuấn, vừa đảm bảo quy định của Đảng, vừa đảm bảo quy định của pháp luật"- ông Xứng nói.

Cũng theo ông Xứng, các cơ quan báo chí cứ yên tâm khi xem xét xử lý sẽ đảm bảo các quy định của Đảng của pháp luật và cũng đảm bảo quyền lợi của người lao động, cán bộ công chức.

Về câu hỏi của báo chí trong 2 năm qua làm Tổ trưởng Tổ giúp việc của Ban Chỉ đạo quy hoạch xây dựng phát triển đô thị và nhà ở Thanh Hóa, ông Tuấn đã làm được gì, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa nói: "Anh Tuấn bị kỷ luật cách chức Phó chủ tịch cũng đã hơn 2 năm, hiện là Ủy viên trực của ban chỉ đạo quy hoạch, thì những quy hoạch chung nào được biết thì anh Tuấn tham gia thêm, công việc nó là như thế".

Trước đó, vào tối ngày 26-12, một cán bộ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa xác nhận thông tin ông Ngô Văn Tuấn có đơn theo nguyện vọng cá nhân muốn chuyển công tác về làm Phó giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Thanh Hóa (trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa).

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa lên tiếng về việc cựu Phó chủ tịch tỉnh Ngô Văn Tuấn xin chuyển công tác - Ảnh 2.

Ông Ngô Văn Tuấn, cựu Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa

Đây là lần thứ 2 ông Tuấn có đơn đề đạt nguyện vọng xin chuyển công tác sau khi bị Thủ tướng cách chức Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vào tháng 1-2018 do vi phạm rất nghiêm trọng "nâng đỡ không trong sáng" cựu Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản Trần Vũ Quỳnh Anh, trong thời gian giữ chức Giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin vào tháng 3-2019, Ngô Văn Tuấn có nguyện vọng xin chuyển công tác khỏi Tổ trưởng Tổ giúp việc về Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa và ngày 29-3, ông được Giám đốc Sở Xây dựng ký quyết định bổ nhiệm giữ chức Chánh văn phòng sở này. Tuy nhiên, đến ngày 2-4, ông Tuấn lại có đơn xin thôi chức trở về vị trí cũ công tác.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình Dân dụng và Công nghiệp tỉnh Thanh Hóa nơi ông Tuấn xin về làm Phó ban là đơn vị được thành lập tháng 2-2017, thời điểm đó ông Tuấn đang là Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực xây dựng, công nghiệp.

Đây là đơn vị trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa trên cơ cở sáp nhập một số ban trực thuộc sở. Hiện Ban Giám đốc ban này đang có 4 người, ông Phạm Đức Toàn, nguyên Phó giám đốc Sở Xây dựng Thanh Hóa (người ký quyết định cho bà Trần Vũ Quỳnh Anh nghỉ việc) làm giám đốc ban và 3 phó giám đốc. Tất cả các chức danh này đang công tác bình thường, không ai thuộc diện nghỉ chế độ hay chuyển công tác.

Những thành quả nổi bật của Thanh Hóa trong năm 2019

Tại cuộc họp báo, ông Xứng cho biết, trong năm qua, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 17,15% (là mức tăng trưởng cao nhất từ trước đến nay), cơ cấu các ngành kinh tế trong GRDP chuyển dịch đúng hướng. GRDP bình quân đầu người ước đạt 2.325 USD. Sản xuất công nghiệp duy trì tốc độ tăng trưởng cao; giá trị sản xuất ước đạt 126.072 tỉ đồng (tăng 32,6% so với cùng kỳ). Thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 28.000 tỉ đồng (thu nội địa đạt 17.454 tỉ đồng, vượt 12,3% dự toán, tăng 8,6% so với cùng kỳ). Chi ngân sách hơn 31.000 tỉ đồng. Thành lập mới trên 3.000 doanh nghiệp (xếp thứ 7 cả nước). Huy động vốn đầu tư phát triển ước đạt 125.000 tỉ đồng...

Năm 2019, Thanh Hóa đã tổ chức thành công các hoạt động Kỷ niệm 990 năm Thanh Hóa và Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh; Chương trình xây dựng nông thôn mới nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước, đã có 6 huyện, TP, 350 xã (đạt tỷ lệ 61,5%), 799 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới (vượt mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII đề ra).

“Giáo dục mũi nhọn đạt quả tốt nhất từ trước đến nay với 4 huy chương (3 Huy chương Vàng, 1 Huy chương Bạc) tại kỳ thi Olympic quốc tế và 1 Huy chương Đồng tại kỳ thi Olympic khu vực Châu Á - Thái Bình Dương.

Công tác sắp xếp, tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính đạt kết quả quan trọng, thực hiện sắp xếp 143 đơn vị hành chính cấp xã thành 67 đơn vị (giảm 76 xã), đi đầu cả nước trong thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã”- ông Xứng nói.

Tin-ảnh: Tuấn Minh