Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác

Sau khi Báo Người Lao Động có bài: "Bạc Liêu: Có hay không việc "bảo kê" cho các công trình xây dựng không phép?", ngày 30-12, Phòng Quản lý đô thị (QLĐT) TP Bạc Liêu đã có báo cáo xung quanh việc kiểm tra, xử lý những công trình vi phạm mà báo phản ánh.

Tuy nhiên, cũng từ báo cáo này cho thấy lãnh đạo Phòng QLĐT TP Bạc Liêu hoàn toàn không theo sát vụ việc và mục đích của báo cáo nhằm né tránh trách nhiệm là chính.

Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác - Ảnh 1.

Công trình rộng hơn 1.000m2 của ông Trí bị phát hiện xây dựng không phép từ nhiều tháng trước nhưng vẫn xây hoàn thành

Cụ thể, sau khi ông Dương Chí Bình, Phó Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu ký văn bản chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình xây dựng không phép của các ông Phạm Văn Trí, Võ Văn Tạo và Lại Văn Dưỡng (cùng trên địa bàn phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu), thì vụ việc rơi vào im lặng gần 3 tháng cho đến khi báo chí phát hiện thì các công trình xây dựng không phép này đã hoàn thành. Thậm chí chưa từng bị lập biên bản vi phạm hành chính.

Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác - Ảnh 2.

Công trình của ông Tạo bị phát hiện xây dựng không phép hơn 8 tháng trước nhưng không bị xử lý, giờ đã thành nhà kho hoàn chỉnh

Văn bản ban hành gần 3 tháng trước (9-10-2019) của Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu cũng chỉ đạo cụ thể Phòng QLĐT và UBND phường Nhà Mát xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với các công trình không phép của ông Trí, ông Tạo và ông Dưỡng. Đồng thời, đề nghị áp dụng các biện pháp ngăn chặn, không để phát sinh khối lượng công trình với bất kỳ hình thức nào và phải báo cáo kết quả xử lý trước ngày 11-10-2019.

Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác - Ảnh 3.

Công trình nhà nuôi yến sai phép của ông Dưỡng cũng bị nghi vấn được "bảo kê"

Ngày 31-12-2019, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Ngô Vũ Lộc, Chủ tịch UBND phường Nhà Mát, cho biết UBND phường đã tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính đối với các công trình xây dựng không phép của ông Võ Văn Tạo (lập ngày 27-12-2019); ông Phạm Văn Trí (ngày 28-12-2019) và ông Lại Văn Dưỡng (ngày 30-12-2019). Đồng thời chuyển toàn bộ hồ sơ về Phòng QLĐT và báo cáo kết quả về UBND TP Bạc Liêu xử lý theo thẩm quyền.

Tuy nhiên, tại báo cáo số 501 ngày 30-12-2019, do ông Lê Chí Nhân, Phó Trưởng Phòng QLĐT TP Bạc Liêu (hiện đơn vị đang khuyết trưởng phòng) ký, đã không nêu đúng diễn biến hồ sơ vụ việc nhằm đẩy hết trách nhiệm cho UBND phường Nhà Mát.

Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TP Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo và giao trách nhiệm rất cụ thể nhưng bị "xếp xó" gần 3 tháng nay

Cụ thể, UBND phường đã lập biên bản vi phạm hành chính kèm theo báo cáo 3 trường hợp nhưng Phòng QLĐT chỉ báo cáo có 2 và không đề cập tới việc phường đã lập biên bản vi phạm hành chính.

Cũng theo báo cáo của ông Nhân, đơn vị này còn đề xuất UBND TP Bạc Liêu chỉ đạo UBND phường Nhà Mát khẩn trương kiểm tra làm rõ, xử lý ngay các công trình trên theo đúng quy định của pháp luật. Trong khi UBND phường Nhà Mát đã làm hết chức năng là lập biên bản vi phạm hành chính. Phần việc còn lại đúng ra là của Phòng QLĐT và UBND TP Bạc Liêu phải xử lý.

Để xảy ra xây dựng không phép hàng loạt, lãnh đạo phòng đề xuất kiểm điểm người khác - Ảnh 5.

Lãnh đạo Phòng QLĐT TP Bạc Liêu đề xuất xử lý mạnh tay người khác như rằng mình vô can

Ngoài ra, lãnh đạo Phòng QLĐT TP Bạc Liêu còn đề xuất UBND TP Bạc Liêu xử lý trách nhiệm tập thể cá nhân có liên quan. Mà cụ thể là đề nghị UBND phường Nhà Mát tự tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân. Trong khi vai trò trách nhiệm của chính mình và Phòng QLĐT TP Bạc Liêu thì ông Nhân không đề cập tới.

DUY NHÂN