Hàng loạt tài xế xe buýt ngừng việc, vì doanh nghiệp nợ lương 2 tháng

Sáng 1-1, tại Trạm xe buýt Xuân Diệu (36 Xuân Diệu, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), hơn 100 người là tài xế, người lao động làm việc cho Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 (doanh nghiệp vận tải hành khách bằng xe buýt) đồng loạt kéo đến trụ sở công ty ngừng làm việc, đòi quyền lợi.

Theo tài xế Lê Phước H. (SN 1977, trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê), Công ty Quảng An 1 đã nợ lương cùng các khoản BHXH, BHYT, BHTN hơn 2 tháng nhưng chưa trả.

Hàng loạt tài xế xe buýt ngừng việc, vì doanh nghiệp nợ lương 2 tháng  - Ảnh 1.

Tài xế đồng loạt kéo đến Trạm xe buýt Xuân Diệu để đòi quyền lợi

"Lương của tôi chỉ 7 triệu đồng, thêm tiền cơm trưa 500 ngàn 1 tháng. Làm tài xế xe buýt đã 2 năm nhưng chưa hề được ký hợp đồng, cũng như chi trả các khoản bảo hiểm. Ngày 15 đến 20 hàng tháng là ngày trả lương, nhưng đến bây giờ vẫn không thấy đâu", ông H. cho biết.

Không chỉ mình ông H., hơn 100 tài xế khác cũng lâm vào tình cảnh tương tự. Thậm chí, có trường hợp cả vợ và chồng cùng làm việc tại bến xe buýt nhưng đều bị nợ lương và chế độ trợ cấp thai sản. Ông Lê Khắc T. (SN 1976, trú phường An Hải Đông, quận Sơn Trà) cho biết mình phải đi vay "nóng" để trang trải chi tiêu cho gia đình.

"Tôi bán vé xe tại đây từ 4 giờ 30 sáng, nhiều khi đến 21 giờ, 22 giờ đêm mới về đến nhà. Hơn 2 tháng chưa được nhận lương, tôi phải đi vay mượn khắp nơi. Tết này coi như là hết", ông T. than thở.

Theo các tài xế, không chỉ nợ lương, việc Công ty chậm chi trả các khoản BHXH, BHYT, BHTN khiến người lao động thiệt thòi rất nhiều. "Tôi lên UBND phường hỏi mua BHYT nhưng phường không bán. Vì bảo hiểm của tôi thuộc Công ty chi trả. Công ty nợ nhưng tôi lại không được hưởng BHYT là rất vô lý", một tài xế bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Công ty CP công nghiệp Quảng An 1, chi nhánh hoạt động tại Đà Nẵng cho rằng việc Công ty nợ lương và các khoản quyền lợi khác như tài xế phản ánh là "thông tin sai lệch". Phía DN cam đoan cung ứng đủ số xe phục vụ các tuyến xe buýt trên thành phố bất chấp việc hàng loạt tài xế đang tập trung đòi quyền lợi.

Hàng loạt tài xế xe buýt ngừng việc, vì doanh nghiệp nợ lương 2 tháng  - Ảnh 2.

Hàng loạt xe "nằm không" ở bãi đỗ xe buýt (gần chân cầu Thuận Phước, TP Đà Nẵng) vì tài xế ngừng làm việc

"Do một số thành phần không muốn tham gia lao động cố tình gây ra để gây sức ép cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn sẽ hỗ trợ những trường hợp không muốn hợp tác", vị này lý giải.

Tuy nhiên, bà Phạm Thị Hiền, Phụ trách Phòng quản lý thu (thuộc BHXH TP Đà Nẵng) cho biết DN còn nợ 3 tỉ 181 triệu tiền BHXH, BHYT, BHTN cho 281 lao động tại đây (tính đến 1-1-2020). "Đơn vị đã nhiều lần đề nghị DN nộp tiền theo đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho người lao động nhưng phía DN vẫn chây ỳ, 8 tháng rồi vẫn chưa trả".

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1 tham gia vận hành nhiều tuyến xe buýt tại Đà Nẵng từ năm 2016. Từ cuối 2017, hàng loạt tài xế tại đây đã đình công do DN nợ tiền lương. Sự việc đã khiến giao thông công cộng TP bị đình trệ, cơ quan chức năng phải vào cuộc để đối thoại với người lao động.

Quang Luật