Kêu gọi đầu tư xây cầu BOT vượt sông Tiền ở xứ lụa Tân Châu

Ngày 3-1, UBND thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang tổ chức cuộc họp báo công bố quyết định của Bộ Xây dựng về việc địa phương này được công nhận là đô thị loại III và kỷ niệm 10 năm ngày thành lập thị xã Tân Châu từ huyện Tân Châu trước đây.

Kêu gọi đầu tư xây cầu BOT vượt sông Tiền ở xứ lụa Tân Châu - Ảnh 1.

Thị xã Tân Châu nằm bên bờ sông Tiền. Ảnh: Cao Minh Dẹt

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Huỳnh Quốc Thái, Chủ tịch UBND thị xã Tân Châu, cho biết địa phương này đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là thị xã vào năm 2009. Đây là địa phương có đường biên giới dài hơn 6 km, giáp với Vương quốc Campuchia và nằm ở khu vực đầu nguồn sông Tiền nên có nhiều lợi thế phát triển kinh tế. Từ lâu nay, xứ lụa Tân Châu trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa của Việt Nam với các nước láng giềng thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Do đó, ngành chức năng ở tỉnh An Giang đang mời gọi đầu tư dự án cảng Tân Châu với quy mô 2 sà lan 400 tấn neo đậu, cầu tàu, kho bãi trên tổng diện tích gần 478.000 m2. Dự án này do Sở Giao thông Vân tải (GTVT) và UBND thị xã Tân Châu là cơ quan chủ trì kêu gọi đầu tư với tổng mức đầu tư khoảng 200 tỉ đồng. 

Đặc biệt, Sở GTVT tỉnh An Giang cũng đang kêu gọi các nhà đầu tư lớn đầu tư xây dựng cầu bắc qua sông Tiền (nối thị xã Tân Châu với huyện Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) với quy mô 2.200m. Tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án kết nối đôi bờ sông Tiền này là khoảng 2.500 tỉ đồng, bằng hình thức BOT hoặc ODA với nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn theo quy định hiện hành.   

T.Nốt