Chủ Gia Trang quán - Tràm Chim Resort vẫn chưa tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm

Trước đó, UBND huyện Bình Chánh đã đề nghị bà Trần Thị Minh Trang tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm trước ngày 2-1. 

Theo UBND huyện Bình Chánh, ngày 2-1, đoàn công tác của huyện đã đến Gia Trang quán -Tràm Chim Resort để vận động bà Trang tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, bà Trang vẫn không chấp hành. Đoàn công tác sẽ tiếp tục vận động bà Trang tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm vào ngày 6-1.

UBND huyện Bình Chánh cho biết đến nay (4-1), huyện chưa nhận được văn bản nào của TAND TP HCM thay thế văn bản đã gửi trước đó về việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm định chỉ quyết định cưỡng chế của UBND huyện.

Chủ Gia Trang quán - Tràm Chim Resort vẫn chưa tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 1.

Gia Trang quán - Tràm Chim Resort

Trong khi đó, bà Trần Thị Minh Trang cho biết gia đình bà chưa tự nguyện tháo dỡ công trình là do UBND huyện chưa xác định vị trí vi phạm.

"Tôi đã gửi đơn đề nghị xác định những vị trí vi phạm nhưng đến nay, huyện Bình Chánh vẫn chưa trả lời" - bà Trang nói. Bà Trang cho biết trong diện tích đất hơn 8.000 m2, có 4 nhà xây dựng từ năm 1987 được bà mua lại của người khác.

Về việc công trình sẽ bị cưỡng chế ngày 7-1, bà Trang cho biết sẽ chấp hành nhưng tiếp tục khiếu nại, khởi kiện ra tòa.

Bà Trang cho rằng các công trình được xây dựng từ lâu, khu đất này đã là khu dân cư hiện hữu nên trước khi cưỡng chế, các cơ quan chức năng cần xem xét thấu tình, đạt lý. Ngoài ra, bà Trang cũng thừa nhận việc chuyển mục đích sử dụng đất mà chưa được phép là chưa đúng quy định, xây dựng trên đất nông nghiệp là sai.

Ngày 7-12-2019, đại diện UBND huyện Bình Chánh cho biết trong quý I/2020 sẽ cưỡng chế dứt điểm 13 công trình vi phạm xây dựng, trong đó có tổ hợp công trình Gia Trang quán - Tràm Chim Resort ở xã Tân Quý Tây.

Theo UBND huyện Bình Chánh, các cơ quan chức năng địa phương sẽ tổ chức thực hiện Quyết định 798 của Chủ tịch UBND huyện. Đồng thời, theo dõi kết quả giải quyết của TAND TP trong vụ án hành chính do bà Trần Thị Minh Trang khởi kiện đối với các quyết định do Thanh tra Sở Xây dựng ban hành về xử lý vi phạm các hạng mục công trình xây dựng sai phép tại tổ hợp công trình này, triển khai thực hiện sau khi có văn bản giải tỏa ngăn chặn của TAND.

Bà Trần Thị Minh Trang cho biết đã gửi đơn kiện Quyết định 798 của Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh vì cho rằng quyết định này sai về trình tự thủ tục hành chính, xử lý hành chính, xử lý vi phạm trật tự xây dựng...

Bài và ảnh: Bảo Ngọc