Mỹ lại không kích dân quân thân Iran ở Iraq, giết chết 5 người

Theo truyền thông địa phương, cuộc không kích nhằm vào một mạng lưới bán quân sự người Shii’te có quan hệ mật thiết với Iran. Truyền hình nhà nước Iraq tiết lộ cuộc không kích do Mỹ thực hiện.

Hiện trường vụ tấn công nằm ở phía Bắc thủ đô Baghdad khiến ít nhất 5 người thiệt mạng và một số người bị thương. Washington chưa bình luận về thông tin trên.

Cuộc không kích diễn ra sau khi Iran thông báo tổ chức quốc tang cho tướng Qasem Soleimani, tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Vị tướng 62 tuổi này thiệt mạng trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ gần sân bay quốc tế Baghdad.

Mỹ lại không kích dân quân thân Iran ở Iraq, giết chết 5 người - Ảnh 1.

Nơi tướng Soleimani được cho là bị UAV hạ sát. Ảnh: AP

Tổng thống Donald Trump ca ngợi chiến dịch tiêu diệt ông Soleimani vì "phát hiện người này chuẩn bị lên kế hoạch nhằm vào các nhân viên quân sự và ngoại giao của Mỹ". Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định Washington không muốn châm ngòi chiến tranh, thay vào đó tìm cách ngăn chặn nó.

Tuy nhiên, vài giờ sau, Lầu Năm Góc cho biết khoảng 3.000-3.500 binh sĩ từ Lực lượng phản ứng toàn cầu thuộc Sư đoàn 82 sẽ được phái tới Kuwait. Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng một nhóm trong số 750 binh sĩ từ lực lượng này đã tới Baghdad để tăng cường an ninh tại đại sứ quán Mỹ.

"Lực lượng Mỹ sẽ triển khai đến Kuwait như một hành động phòng ngừa nhằm đối phó với mức độ đe dọa ngày càng tăng đối với nhân viên và cơ sở quân sự của Mỹ" - Lầu Năm Góc tuyên bố.

Vụ hạ sát ông Soleimani đã gây náo loạn khu vực. Ngay sau đó, Tehran đe dọa trả thù và điều chiến đấu cơ F-14 tới biên giới, đồng thời chỉ định phó tư lệnh Quds, Esmail Qaani, làm người kế nhiệm ông Soleimani.

Phạm Nghĩa (Theo AP)