Bình Định: Thương lái lùng mua mai sớm

Đầu tháng 1-2020, không khí tại các làng mai ở xã Nhơn An như Háo Đức, Thanh Liêm, Trung Định, Thuận Thái… rộn ràng, náo nhiệt hẳn. Dọc tuyến tránh Quốc lộ 1 qua thị xã An Nhơn đến tuyến tỉnh lộ chạy qua xã Nhơn An, các nhà vườn đang tất bật lặt lá, tỉa cành để mai ra hoa đúng Tết. Nhiều xe tải nối đuôi nhau hai bên đường chờ lên hàng, chở mai đi khắp các tỉnh, thành để tiêu thụ.

Bình Định: Thương lái lùng mua mai sớm - Ảnh 1.

Người dân xã Nhơn An tất bật cho vụ hoa Tết nguyên đán Canh Tý

Vườn mai của ông Phan Văn Sáu ở thôn Thanh Liêm có diện tích hơn 5.000 m2 trồng khoảng 6.000 chậu, đến thời điểm này thì các công đoạn tạo dáng, nụ đã hoàn thành. "Năm nay không bị bão lũ, nắng ấm nên ít sâu bệnh, cây mai rất "sung", nụ nhiều và to đều. Đặc biệt, điều người trồng mai phấn khởi vì giá mai năm nay cao hơn nhiều so với năm ngoái, từ cuối tháng 11 âm lịch đã có nhiều thương lái đến hỏi mua với số lượng lớn. Hiện giá mai dao động từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/chậu, cao hơn thì khoảng 3-4 triệu đồng/chậu" - ông Sáu phấn khởi.

Ngoài những giống hoa truyền thống, nhiều nhà vườn ở Nhơn An còn tung ra hàng ngàn chậu mai bonsai cúc, được nhiều khách hàng tìm mua. Vì cây đẹp, sống lâu năm và tốn nhiều công chăm sóc nên giá mỗi chậu mai loại này từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng.

Theo anh Dương Đăng Khoa, thương lái ở tỉnh Đắk Lắk, xu hướng chơi mai đang thay đổi và chuyển dần sang các loại mai cảnh, mai bonsai.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh xã Nhơn An, cho biết năm nay, thương lái đến địa phương lùng mua mai sớm hơn mọi năm. "Họ chọn mua mai nguyên lá rồi chở đi chứ không mua cây đã lặt lá như những năm trước. Nhờ vậy, mới cuối tháng 11 âm lịch, các làng nghề trồng mai đã thu về trên 10 tỉ đồng, trong đó có hộ thu cả tỉ đồng" - ông Dũng nói.

Theo UBND thị xã An Nhơn, hiện địa phương có khoảng 1.500 hộ ở 11/15 xã, phường tham gia trồng mai kiểng trên diện tích hơn 145 ha với số lượng khoảng 1,5 triệu chậu, doanh thu 85,9 tỉ đồng/năm; nhiều nhất ở xã Nhơn An (689 hộ), xã Nhơn Phong (291 hộ), xã Nhơn Hạnh (122 hộ)… Bài và ảnh: Đức Anh