Singapore: Ghi nhận ca viêm phổi do virus lạ đầu tiên

Bệnh nhân bị viêm phổi là bé gái 3 tuổi, từng đến TP Vũ Hán. Bộ Y tế Singapore ngày 5-1 cho biết sức khỏe bé gái hiện ổn định. Cô bé được điều trị thêm, cũng như cô lập để phòng ngừa. Theo trang Bloomberg, các xét nghiệm sơ bộ cho thấy bé gái dương tính với virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân phổ biến gây viêm phổi ở trẻ em.

Singapore: Ghi nhận ca viêm phổi do virus lạ đầu tiên - Ảnh 1.

Tại Singapore, bắt đầu từ tối 3-1, việc kiểm tra nhiệt độ bắt buộc được thực hiện ở sân bay Changi với tất cả hành khách đến từ TP Vũ Hán - Trung Quốc. Ảnh: STRAITS TIMES

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã kích hoạt hệ thống quản lý sự cố bệnh và đang theo dõi chặt chẽ tình hình của chủng viêm phổi siêu vi không xác định tại Trung Quốc. Đến nay, ít nhất 44 người được chẩn đoán bị viêm phổi, trong đó có 11 ca nghiêm trọng, làm dấy lên lo ngại hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) quay trở lại. Riêng Hồng Kông, tính đến ngày 5-1, có thêm 6 bệnh nhân bị sốt, hô hấp khó khăn sau khi trở về từ TP Vũ Hán, nâng tổng số ca nghi viêm phổi do virus lạ lên 14.

Các quốc gia lo ngại về sự bùng phát virus ở Vũ Hán khi xuất hiện các trường hợp viêm phổi bất thường. Triệu chứng phổ biến nhất là sốt, khó thở và một số ít trường hợp nhiễm trùng phổi. Bệnh dường như có liên quan tới một chợ hải sản bán buôn ở đó, nơi bán hải sản và động vật hoang dã.

Singapore bắt đầu sàng lọc nhiệt độ với hành khách đến từ TP Vũ Hán tại sân bay Changi và các bác sĩ đang xem xét các trường hợp có thể xảy ra. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng chưa có báo cáo về sự lây truyền từ người sang người, nghĩa là ít rủi ro hơn cho công chúng.

Gia Hòa