Lộ nguyên nhân không khí ở TP HCM ô nhiễm ngày đầu tuần

Trước đó, từ sáng sớm đến 11 giờ, chất lượng không khí luôn ở mức đỏ - có hại cho sức khỏe. 

Trên ứng dụng Air Visual lúc 11 giờ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) ở mức 167 - có hại cho sức khỏe. Hơn 30 điểm đo từ các máy đo chất lượng không khí thể hiện trên ứng dụng PAM Air hầu hết đều ở mức cam và đỏ.

Vì sao không khí ở TP HCM ô nhiễm nặng ngày đầu tuần? - Ảnh 1.
Vì sao không khí ở TP HCM ô nhiễm nặng ngày đầu tuần? - Ảnh 2.

Trước đó, 2 ngày cuối tuần, AQI của TP HCM tương đối tốt, ở mức trung bình.

Lý giải về nguyên nhân chất lượng không khí đột ngột thay đổi vào ngày đầu tuần, các chuyên gia khí tượng thủy văn cho rằng do thời tiết đang vào mùa khô, độ ẩm thấp, khả năng lưu giữ các chất ô nhiễm lơ lửng trong không khí sẽ cao. 

Theo đó, 2 ngày cuối tuần lượng phương tiện giao thông tại TP HCM giảm nên chất lượng không khí tương đối tốt, ngược lại ngày đầu tuần lượng phương tiện giao thông tăng cao, gặp độ ẩm thấp, ô nhiễm không khí sẽ tăng. Đến giữa trưa, nhiệt độ tăng dần, giải phóng các chất ô nhiễm tồn lưu nên chất lượng không khí được cải thiện.

Để hạn chế ảnh hưởng sức khỏe, khi lưu thông trên đường vào sáng sớm khi có hiện tượng sương mù, người dân nên mang khẩu trang, kính mát, đặc biệt người lớn tuổi, phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ...cần hạn chế ra đường khi AQI không tốt.