Thủ lĩnh Hezbollah: Quân Mỹ ở Trung Đông sẽ về nhà trong quan tài

Trong bài phát biểu về vụ Mỹ không kích hạ sát tướng Soleimani, tư lệnh Lực lượng tinh nhuệ Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), ông Nasrallah nói rằng việc trả thù không chỉ là trách nhiệm của Iran mà còn là trách nhiệm của các đồng minh.

"Binh lính và sĩ quan Mỹ sẽ trở về nhà trong quan tài nhưng không nên nhắm mục tiêu vào dân thường Mỹ. Biện pháp trừng phạt công bằng là nhằm vào quân đội Mỹ trong khu vực: căn cứ quân sự, tàu hải quân, sĩ quan và binh lính Mỹ ở các nước và khu vực của chúng tôi. Quân đội Mỹ sẽ phải trả giá" – ông Nasrallah tuyên bố.

Thủ lĩnh Hezbollah nói thêm: "Khi quan tài của binh lính và sĩ quan Mỹ bắt đầu được chuyển về nước, (Tổng thống Donald) Trump và chính quyền của ông ta sẽ nhận ra rằng họ đã thực sự để mất khu vực và thua cuộc bầu cử".

Lực lượng Mỹ ở Trung Đông sẽ về nhà trong quan tài? - Ảnh 1.

Những người ủng hộ Hezbollah biểu tình ở Lebanon hôm 5-1. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, Hezbollah được IRGC thành lập năm 1982, là một phần quan trọng của liên minh quân sự khu vực do Iran hậu thuẫn.

Mỹ đổ lỗi cho phong trào này đứng sau vụ đánh bom tự sát phá hủy trụ sở hải quân Mỹ ở Beirut tháng 10-1983, giết chết 241 quân nhân. Hezbollah cũng bị tố đánh bom tự sát đại sứ quán Mỹ cùng năm đó. Mỹ rút lực lượng khỏi Lebanon vào năm 1984.

Hezbollah giúp thành lập các nhóm bán quân sự được Iran hậu thuẫn ở Syria và Iraq, đồng thời lập cầu nối cho phiến quân Houthi liên kết với Iran.

Trong một cuộc biểu tình của những người ủng hộ Hezbollah ở vùng ngoại ô phía Nam Beirut do Hezbollah kiểm soát, họ hô vang "cái chết cho nước Mỹ" và giương cao những bức ảnh chụp tướng Soleimani.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)