Cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim Resort

Sáng cùng ngày, đoàn công tác của UBND huyện Bình Chánh đã có buổi vận động để bà Trần Thị Minh Trang tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm nhưng không đạt kết quả. Trước đó, ngày 2-1, đoàn công tác của UBND huyện Bình Chánh cũng đã đến Gia Trang quán - Tràm Chim Resort để vận động bà Trang tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm. Tuy nhiên, bà Trang không chấp hành. UBND huyện Bình Chánh cũng cho biết huyện chưa nhận được văn bản nào của TAND TP HCM thay thế văn bản đã gửi trước đó về việc không áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm định chỉ quyết định cưỡng chế của UBND huyện.

Cưỡng chế Gia Trang quán - Tràm Chim Resort - Ảnh 1.

Hàng loạt công trình không phép, sai phép được xây dựng ở Gia Trang quán - Tràm Chim Resort

Liên quan đến vụ việc, ngày 12-11-2019, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh Trần Phú Lữ đã ký quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với Gia Trang quán - Tràm Chim Resort. Cụ thể: Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả do vi phạm hành chính gây ra đối với bà Trần Thị Minh Trang vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép tại xã Tân Quý Tây. Tổng diện tích vi phạm là hơn 7.000 m². Quyết định buộc bà Trang khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Thời gian thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. UBND huyện Bình Chánh đề nghị chủ tịch UBND xã Tân Quý Tây tổ chức cưỡng chế, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả nếu quá thời hạn theo quy định mà bà Trang không tự nguyện chấp hành.

Trước đó, báo chí đã phản ánh chủ Gia Trang quán - Tràm Chim Resort xây dựng hàng loạt công trình không phép, sai phép làm nhà hàng, khách sạn, phòng xông hơi… tại xã Tân Quý Tây. Sau khi báo đăng, UBND huyện Bình Chánh đã thành lập tổ công tác tổng kiểm tra, rà soát, làm rõ nguồn gốc, pháp lý về đất, thời điểm xây dựng các công trình vi phạm…

Bài và ảnh: Bảo Ngọc