Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: "Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý"

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Nguyễn Thành Trung cho biết trong năm 2019, hệ thống MTTQ TP đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ cơ sở và TP lần thứ XI, nhiệm kỳ 2019-2024. Mặt trận các cấp đã thực hiện hơn 600 công trình chào mừng đại hội.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 1.

Ủy ban MTTQ TP HCM nhận Cờ thi đua của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Cùng với đó, hệ thống MTTQ TP cũng tập trung triển khai các giải pháp nhằm cụ thể hoá các nội dung Nghị quyết của Đảng bộ TP về nhiệm vụ năm 2019 "Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội".

Vận động được hơn 45 tỉ đồng cho Quỹ "Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc"; 165 tỉ đồng cho Quỹ "Vì người nghèo", qua đó xây dựng mới và sửa chữa, chống dột hàng trăm căn nhà, tặng 15.323 suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ và 219 phương tiện đi học; chăm lo Tết cho dân nghèo 119.848 phần quà…

Đặc biệt, vận động người dân tích cực thực hiện Chỉ thị 19/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện cuộc vận động "Người dân TP không xả rác ra đường và kênh rạch vì TP sạch và giảm ngập nước".

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiên Nhân đã thông tin một số kết quả nổi bật của TP đạt được trong năm 2019, nhất là việc duy trì tốc độ tăng trưởng khá, giữ vững vị trí đầu tàu, tạo ra 24% tổng sản phẩm nội địa của cả nước.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Bí thư Thành ủy TP ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác MTTQ TP đạt được trong năm 2019, đặc biệt là thực hiện các hoạt động giúp khơi dậy, hun đúc lòng yêu nước trong các tầng lớp nhân dân, nhất là hệ thống MTTQ TP đã tham gia, thực hiện theo Chỉ thị 19, góp phần mang lại kết quả tích cực như trong 1 năm đã chuyển hóa 656/733 điểm ô nhiễm về rác thải, lắp đặt hơn 21.900 camera an ninh kết hợp với giám sát về chất lượng vệ sinh môi trường đô thị khu dân cư…

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý - Ảnh 3.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Uỷ ban MTTQ TP Trần Tấn Ngời nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước

Đối với nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TP yêu cầu hệ thống MTTQ TP phải làm tốt chức năng đại diện nhân dân và giám sát xã hội, trong đó chú trọng giám sát việc lắng nghe dân, những nguyện vọng của dân phải được lắng nghe, xử lý.

Ngoài ra, phản ánh vấn đề chậm giải quyết cho doanh nghiệp phải có người nghe. Bởi có tình trạng nhiều doanh nghiệp hiện nay có nhiều bức xúc nhưng không dám lên tiếng vì sợ hệ lụy về sau.

"Làm thế nào để mọi người tin rằng chúng ta thực sự thấu hiểu, chia sẻ cùng họ. Mặt trận phải góp vai trò trong chuyện này. Không nói trực tiếp các cấp thì hãy nói với mặt trận, mặt trận báo lên. Chúng tôi không ngại tiếp thu, chúng tôi cần những giám sát cụ thể" - ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Phan Anh; ảnh: Nguyễn Phan