Nguyên Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son kháng cáo

Trong đơn kháng cáo, bị cáo Nguyễn Bắc Son cho rằng mức án tù chung thân là quá nặng đối với bị cáo, đồng thời đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử lại vụ án theo trình tự phúc thẩm và xem xét khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.

Nguyên Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Bắc Son kháng cáo - Ảnh 1.

Các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Lê Nam Trà và Trương Minh Tuấn (từ trái qua phải) - Ảnh: TTXVN

Đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng mức hình phạt của tòa cấp sơ thẩm là quá nặng vì tòa chưa chấp nhận những nội dung đánh giá bản chất hành vi khách quan của bị cáo trong vụ án. Do vậy, bị cáo Hùng làm đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội để xem xét, xét xử theo trình tự phúc thẩm một cách khách quan và quyết định để bị cáo được miễn hình phạt.

Trước đó, ngày 28-12-2019, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son lãnh án tù chung thân; bị cáo Trương Minh Tuấn, nguyên Bộ trưởng Bộ TT-TT, 14 năm tù cùng về 2 tội "Nhận hối lộ" và "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng". Bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng bị tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư và sử dụng vốn công gây hậu quả nghiêm trọng". Ngoài ra, 11 bị cáo khác trong vụ án bị tuyên phạt từ 2-23 năm tù.

Trong vụ án này, các bị cáo đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỉ đồng. Bị cáo Nguyễn Bắc Son là người chỉ đạo, quyết định và thúc đẩy việc mua cổ phần của AVG, quyết liệt trong phân công chỉ đạo cấp dưới thực hiện. Do vậy, bị cáo Son là người chịu trách nhiệm cao nhất. Ngoài ra, bị cáo Son còn nhận hối lộ 3 triệu USD để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ (cựu chủ tịch AVG). Do đó, VKS đã đề nghị mức án cao nhất với bị cáo Son là tử hình.

Tuy nhiên, sau đó gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đã khắc phục hậu quả đối với hành vi nhận hối lộ bằng cách nộp 66 tỉ đồng tiền mặt nên được xem xét giảm nhẹ. Hiện gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son đang bị kê biên phong tỏa tài khoản tiền mặt hơn 500 triệu đồng và một căn nhà ở phố Lý Nam Đế, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Ng.Hưởng