Trung Quốc phát hiện virius mới gây bệnh viêm phổi bí ẩn

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 9-1 dẫn lời các chuyên gia y tế cho biết quá trình xét nghiệm trong phòng thí nghiệm đã giúp xác định chủng virus mới nói trên.

Mười lăm bệnh nhân ở TP Vũ Hán được xác nhận dương tính với virus. Tác nhân gây bệnh ban đầu được xác định là do một chủng coronavirus mới, khiến bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi không giải thích được. Cơ quan Y tế TP Vũ Hán trước đó loại trừ khả năng họ bị Hội chứng suy hô hấp cấp (SARS).

Không giống như SARS từng giết chết hàng trăm người ở Trung Quốc và Hồng Kông, đợt bùng phát bệnh ở TP Vũ Hán vừa nêu không gây tử vong và 8 bệnh nhân đã xuất viện hôm 8-1. Cơ quan Y tế TP Vũ Hán trấn an rằng cho đến nay, không có sự lây nhiễm từ người sang người.

Trung Quốc phát hiện virius mới gây bệnh bí ẩn - Ảnh 1.

Nhiều trường hợp mắc bệnh làm việc trong một chợ hải sản bán cả động vật hoang dã. Ảnh: SCMP

Kể từ tháng trước, 59 trường hợp mắc bệnh bí ẩn do virus gây ra ở thành phố này. Nhiều người làm việc trong một chợ hải sản bán cả động vật hoang dã. Khu chợ hiện đã bị đóng cửa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), virus SARS có khả năng lây nhiễm từ động vật sang người. Trường hợp mắc bệnh ở TP Vũ Hán đầu tiên là vào ngày 12-12-2019, gần đây nhất là ngày 29-12-2019. Các chuyên gia y tế vẫn chưa xác định được một số thông tin quan trọng như động vật nào là nguồn gốc phát tán virus, thời gian ủ bệnh và con đường lây nhiễm.

Coronavirus có thể lây nhiễm qua các động vật có vú, bao gồm lợn, gia súc, mèo, chó, lạc đà, dơi và chuột cũng như con người. Trong số 6 loại coronavirus mà chúng ta biết từ trước đến nay, có 4 loại phổ biến và chỉ gây ra các triệu chứng hô hấp nhỏ tương tự cảm lạnh. Hai loại còn lại là coronavirus SARS khiến hơn 700 người trên toàn thế giới thiệt mạng và coronavirus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) gây ra 449 ca tử vong vào năm 2015.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)