Lãnh đạo TP HCM giải đáp nhiều câu hỏi "nóng"

Sáng 9-1, tại Trung tâm Báo chí TP HCM, lãnh đạo Thành ủy, UBND TP HCM đã tổ chức họp mặt báo chí đầu năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân chủ trì buổi họp mặt.

Không có ngoại lệ khi xử lý sai phạm

Tại buổi họp mặt, trả lời câu hỏi của báo chí về quy trình xử lý kỷ luật Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM nhiệm kỳ 2010 - 2015, Ban Cán sự Đảng UBND TP nhiệm kỳ 2011 - 2016 và các nguyên lãnh đạo Thành ủy, UBND TP sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra trung ương (UBKT TƯ), Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết từ kết luận của UBKT TƯ, TP sẽ tổ chức kiểm điểm cá nhân, tổ chức có liên quan và sẽ gửi UBKT TƯ, để UBKT TƯ báo cáo Bộ Chính trị. Theo quy trình, có trường hợp Bộ Chính trị quyết định nhưng cũng có trường hợp sẽ do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bỏ phiếu. Đối với những trường hợp do Ban Thường vụ Thành ủy TP HCM quản lý thì TP sẽ tổ chức kiểm điểm và ra quyết định xử lý.

Lãnh đạo TP HCM giải đáp nhiều câu hỏi nóng - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi họp mặt

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng có 3 bài học kinh nghiệm cần rút ra. Bài học đầu tiên là, các đơn vị, sở - ngành, cá nhân cần làm đúng quy chế cấp ủy các cấp. Các công việc, vấn đề của TP cần được bàn bạc, thống nhất ở Ban Thường vụ, Ban Chấp hành... trước khi quyết định thực hiện. Bài học thứ hai, theo Bí thư Thành ủy TP HCM, là lãnh đạo phải làm đúng luật pháp. Đó là, khi sử dụng ngân sách cho dự án thì dự án đó phải được HĐND thông qua, nếu chưa được HĐND thông qua mà vẫn thực hiện là sai. "Phải làm đúng pháp luật, không làm đúng, nhân dân phản ánh thì sẽ bị xử lý" - ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Bài học quan trọng thứ ba là Đảng phải tự giám sát, tạo điều kiện để nhân dân giám sát, trong đó có việc lắng nghe ý kiến của nhân dân qua việc thực hiện Quy định 1374-QĐ/TU. "Thực hiện tốt việc này sẽ giúp phát hiện sớm sai phạm và điều chỉnh để không dẫn đến sai phạm ở mức cao hơn; đồng thời, qua việc xử lý kịp thời các trường hợp sẽ tạo được cảnh báo, răn đe những trường hợp khác" - Bí thư Thành ủy tp đúc kết.

Tập trung hoàn thành hàng loạt đề án

Trước khi trả lời các câu hỏi về định hướng phát triển TP trong tương lai, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định: Trong quá trình điều hành phát triển kinh tế - xã hội, lãnh đạo TP luôn lắng nghe báo chí, xem đó là sự phản biện tốt giúp công tác chỉ đạo, quản lý hiệu quả hơn.

Đi vào câu hỏi liên quan đến đề án xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh, Chủ tịch UBND TP khẳng định năm 2019, TP đã đạt được một số kết quả cụ thể bước đầu. Ngoài ra, từ việc quận 1 và quận 12 thí điểm hình thành đô thị thông minh, TP sẽ triển khai trên toàn địa bàn.

Về việc phát triển các thương hiệu, sản phẩm chủ lực của TP, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định để hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp (DN) hoạt động và phát triển, lãnh đạo TP sẽ tiếp tục đối thoại với các DN. Đặc biệt là việc phối hợp với các cơ sở nghiên cứu, trường ĐH để hình thành hội đồng phát triển các ngành kinh tế nhằm hình thành các tập đoàn mạnh, có thương hiệu cạnh tranh trên trường quốc tế, tạo ra sản phẩm có sức lan tỏa lớn.

Về nhiệm vụ của năm 2020, theo ông Nguyễn Thành Phong, UBND TP HCM đã đưa ra 7 nhóm giải pháp để phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời tập trung 9 nhóm giải pháp thực hiện chủ đề năm 2020 là "Năm đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị".

Song song đó, trong năm 2020, TP HCM cũng sẽ tập trung hoàn thành Đề án xây dựng tỉ lệ điều tiết các khoản thu phân chia giữa ngân sách trung ương và ngân sách TP HCM; Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị TP HCM; Đề án phát triển TP HCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế; Đề án xây dựng Khu đô thị Sáng tạo tương tác cao phía Đông.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh có khá nhiều yếu tố là nguồn lực phát triển của TP trong tương lai. Đặc biệt nhất là nguồn lực con người, trong đó có truyền thống của người Việt Nam nói chung và TP HCM nói riêng, là truyền thống đoàn kết, sáng tạo, không chấp nhận bế tắc và truyền thống kiên cường. Xung quanh nguồn lực này thì yếu tố văn hóa - con người chưa được phát huy tốt, do đó TP đặt ra phương châm phát huy sức mạnh văn hóa dân tộc để phát triển kinh tế nhanh hơn, bền vững hơn.

Bí thư Thành ủy cũng đề cập các nguồn lực khác chưa được khai thác hết như nguồn lực đất đai, khả năng thu hút đầu tư, khả năng hợp tác… Đây là những nguồn lực TP có sẵn, cần được nhận thức lại để khai thác tốt hơn.

Về định hướng phát triển của TP, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết TP xác định đổi mới về quản lý, đột phá phát triển hạ tầng, đột phá về nhân lực, văn hóa và chương trình trọng điểm là phát triển DN, khởi nghiệp, sản phẩm chủ lực. 

Báo chí TP tạo được nhiều dấu ấn

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP HCM Phan Nguyễn Như Khuê cho biết các cơ quan báo chí TP trong năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng biểu dương.

Đó là, luôn khẳng định vai trò là một kênh thông tin quan trọng, là diễn đàn của nhân dân, tích cực tuyên truyền các sự kiện của TP; tích cực tham gia đấu tranh chống tiêu cực, lãng phí và phản bác quan điểm sai trái; chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan để thông tin đầy đủ đến độc giả những vấn đề mang tính thời sự...

Đặc biệt, các hoạt động sau mặt báo đã tạo được dấu ấn, sự lan tỏa trong độc giả..., trong đó có thể kể đến: "Giải thưởng Văn hay chữ tốt" của Báo Sài Gòn Giải Phóng, "Quỹ Chung một tấm lòng", "Sát cánh cùng gia đình Việt" của Đài Tiếng nói Nhân dân TP, Chương trình "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển" của Báo Người Lao Động...

Bài và ảnh: TRƯỜNG HOÀNG