Phản ứng bất ngờ của chỉ huy Iran khi máy bay Ukraine trúng tên lửa

Theo đài RT, trong cuộc họp báo hôm 11-1, ông Hajizadeh phát biểu: "Sau khi nghe tin về vụ tai nạn máy bay Ukraine, tôi ước gì tôi đã chết và không chứng kiến ​​một vụ tai nạn như vậy. Đơn vị của tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn".

Chỉ huy Iran nói thêm thảm kịch xảy ra giữa thời điểm nước ông đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ. Ngoài ra, khả năng xung đột giữa Washington và Tehran đang ở mức "chưa từng thấy" kể từ năm 1979.

Báo cáo ban đầu cho thấy chiếc Boeing 737-800 của hãng hàng không quốc tế Ukraine (UIA) "bị nhầm là tên lửa hành trình đang bay tới" khiến nó bị bắn hạ.

Phản ứng bất ngờ của chỉ huy Iran khi máy bay Ukraine trúng tên lửa - Ảnh 1.

Tướng Amir Ali Hajizadeh. Ảnh: Tehran Times

Ông Hajizadeh tiết lộ IRGC đã thông báo cho nhà chức trách Iran rằng họ có khả năng đã bắn trúng máy bay ngay sau sự cố. Tuy nhiên, thông tin đó không được công bố vì hiện trường vụ rơi máy bay lúc đó đang được kiểm tra. Quan chức này cũng nhấn mạnh cả IRGC và quân đội Iran đều không tìm cách che giấu vụ việc.

Các lực lượng vũ trang Iran trước đó tuyên bố họ bắn nhầm chiếc Boeing 737-800 vì tưởng nó là mục tiêu thù địch do "bay quá gần địa điểm nhạy cảm". Toàn bộ 176 hành khách và thành viên phi hành đoàn trên khoang đều thiệt mạng.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani hôm 11-1 thừa nhận các lực lượng vũ trang Iran không may gây ra thảm họa khủng khiếp, cướp đi mạng sống của nhiều người vô tội do "nhầm lẫn". Ông thay mặt cho đất nước gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân, cam kết điều tra thêm để đưa thủ phạm ra trước công lý.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cũng hy vọng Iran sẽ truy tố những người chịu trách nhiệm vụ bắn hạ chiếc Boeing 737-800, trả lại thi thể của các nạn nhân, bồi thường và đưa ra lời xin lỗi chính thức thông qua các kênh ngoại giao.

Phạm Nghĩa (Theo RT, AP)