Bắt tạm giam chủ dự án Thanh Bình (Vũng Tàu) đem thế chấp sổ đỏ của khách hàng

Ngày 13-1, VKSND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu đã phê chuẩn quyết định của cơ quan CSĐT cùng cấp về việc khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Quốc Dũng (51 tuổi, ngụ TP HCM), chủ dự án biệt thự Thanh Bình tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu.

Ông Phạm Quốc Dũng bị khởi tố về hành vi "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", liên quan việc hàng chục hộ dân mua đất của dự án Thanh Bình đã có đơn tố cáo. Theo đó, ông Dũng nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty Tư vấn dịch vụ thương mại Thanh Bình có trụ sở tại TP HCM. Công ty này là chủ đầu tư dự án khu biệt thự du lịch Thanh Bình tại phường 10, TP Vũng Tàu.

Bắt tạm giam chủ dự án Thanh Bình (Vũng Tàu) đem thế chấp sổ đỏ của khách hàng - Ảnh 1.

Ông Phạm Quốc Dũng (đứng) bị bắt để điều tra về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Vụ việc bước đầu được làm rõ trong thời gian đầu tư triển khai, vận hành dự án, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân, chủ đầu tư đã không bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho khách hàng, trong khi đa số khách hàng đã đóng gần hết tiền, đã chuyển đến khu dự án để sinh sống.

Không những vậy, chủ đầu tư còn đem nhiều sổ đỏ này đi thế chấp vay vốn và đảm bảo cho bên thứ ba vay vốn. Đến khi chủ đầu tư và bên thứ ba được chủ đầu tư lấy đất ra đảm bảo khoản vay này không trả được tiền cho ngân hàng, nên ngân hàng đấu giá nợ, vụ việc vỡ lở. Xác định ban đầu, số tiền chủ đầu tư khu dự án vay của ngân hàng và bảo lãnh cho bên thứ ba vay lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Vào cuộc điều tra, tháng 7-2019, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã khởi tố vụ án.

Dự án Thanh Bình có quy mô 20,6 ha, trong đó 35% đất dành cho công viên và cây xanh, phân thành ba phân khu A, B, C, được UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu phê duyệt chi tiết 1/500 năm 2006.

B.Ngọc-X.Hoàng