TP HCM: Hàng trăm tài xế "ôm hận" vì nồng độ cồn

Theo thống kê của Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt) sau khi có hiệu lực từ ngày 1-1, với riêng vi phạm về nồng độ cồn, tính đến ngày 13-1, đơn vị đã phát hiện và xử lý 403 vụ vi phạm.

Đáng chú ý, trong số đó chỉ 18 trường hợp là tài xế ôtô, còn lại là xe máy.

TP HCM: Hàng trăm tài xế ôm hận vì nồng độ cồn - Ảnh 1.

CSGT ra quân xử lý nồng độ cồn trên xa lộ Hà Nội hôm 4-1 theo quy định mới

Trong khi đó, phía Thanh tra Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết trong đợt phối hợp cùng Công an quận 9 mở cao điểm kiểm tra nồng độ cồn, chất kích thích đối với các phương tiện hoạt động trên địa bàn quận này (thực hiện từ ngày 15-12-2019), hiện đơn vị đã tham gia 2 đợt kiểm tra. Qua đó, đã kiểm tra 109 phương tiện và phát hiện 3 trường hợp dương tính với chất kích thích.

Hiện Thanh tra Sở Giao thông Vận tải đang tiếp tục phối hợp cùng Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM thực hiện cao điểm kiểm tra, xử lý các phương tiện đường bộ trên địa bàn TP dịp Tết Nguyên đán 2020.

Nghị định 100/2019/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ hôm 1-1, quy định tăng nặng mức phạt đối với nhiều hành vi vi phạm thuộc lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt. Với các khung xử phạt mới về vi phạm nồng độ cồn khi lái xe thuộc nghị định, đã có những tác động lớn đến tâm lý sử dụng rượu bia của người dân cũng như từ phía nhà hàng phục vụ.

TP HCM: Hàng trăm tài xế ôm hận vì nồng độ cồn - Ảnh 2.

Luật Phòng chống rượu bia đã có tác động lớn đến "văn hóa ăn nhậu"

Một cán bộ thuộc Phòng CSGT Đường bộ - đường sắt Công an TP HCM cho biết quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm, một số trường hợp tài xế vẫn chưa tiếp cận được nghị định mới và còn bỡ ngỡ. Vì vậy, CSGT vừa làm nhiệm vụ vừa tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân. Trong khi đó, vẫn có một số trường hợp không hợp tác khi bị lực lượng chức năng xử phạt.

Trước việc dịp Tết Nguyên đán 2020 đã cận kề, CSGT cũng khuyến cáo người dân khi tham gia giao thông phải nghiêm chỉnh chấp hành các quy định, đặc biệt khi đã uống rượu, bia tuyệt đối không điều khiển phương tiện nhằm tránh những tai nạn đáng tiếc. Đồng thời, sau khi tham gia các bữa tiệc hãy sử dụng các phương tiện công cộng hoặc nhờ người khác (không uống bia, rượu) chở về.

GIANG ANH