Hoa Tết tràn ngập

Bên cạnh đó, 163 vị trí được bố trí làm chợ hoa Tết tại các quận, huyện cũng mở cửa đón khách mua sắm Tết. Dù vậy, hoạt động kinh doanh của tiểu thương đã diễn ra "lai rai" từ vài ngày trước.

Theo những người kinh doanh tại chợ hoa, giá bán các loại hoa kiểng Tết năm nay tương đương năm ngoái, thậm chí nhiều loại còn giảm giá từ 10%-20% do nguồn cung dồi dào nhờ trúng mùa. Trong đó, nhiều nhất là mặt hàng cúc đại đóa, số lượng hoa ở mỗi chợ lên tới hàng chục ngàn chậu đủ loại từ chậu nhỏ cao khoảng 6 tấc cho đến chậu lớn cao gần 2 m, giá bán 1,1 - 14 triệu đồng/cặp. Người bán ước tính lượng hoa cúc đại đóa về các chợ năm nay có thể tăng gấp đôi so với Tết năm ngoái do các thủ phủ trồng hoa cúc miền Trung trúng mùa lớn.

Hoa Tết tràn ngập - Ảnh 1.

Hoa kiểng Tết từ khắp nơi đổ về TP HCM với số lượng lớn

Tương tự, các chậu hoa đào từ Hải Dương và một số tỉnh, thành phía Bắc được đưa về TP HCM với số lượng vượt trội so với mọi năm. Đào có giá bán từ 500.000 đồng/cây nhỏ, cây lớn vài ba triệu đồng, đào cổ thụ gốc lớn có giá từ chục triệu đồng. Ông Trần Bình, bán đào tại Công viên 23 Tháng 9, cho biết giá đào Tết năm nay giảm đáng kể. Chẳng hạn, gốc đào nhỏ Tết này giảm còn 1,2 triệu đồng/cây trong khi năm ngoái tới 1,6 triệu đồng/cây.

Trong khi đó, các loại mai kiểng năm nay cũng trúng mùa nên được bày bán rất nhiều tại các chợ hoa với mức giá đa dạng. Như chậu mai nhỏ để bàn từ 200.000-300.000 đồng/chậu; mai có chiều cao khoảng 1 m giá từ 700.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/chậu; mai đẹp có giá từ 3 triệu đồng/chậu cho đến hơn chục triệu đồng/chậu. Đặc biệt, mai lớn với độ tuổi vài chục năm cũng khá nhiều với giá bán từ 150-200 triệu đồng/chậu, được bán tại Công viên 23 Tháng 9.

Riêng mặt hàng tắc (quất) từ Bến Tre bán tại các chợ hoa năm nay không nhiều như mọi năm, nhất là đối với tắc bội, số lượng giảm đáng kể. Ông Lê Văn Thành ở Cái Mơn, Bến Tre cho biết làm tắc bội "cực" nhưng lại khó bán và chi phí vận chuyển quá cao nên nhiều nhà vườn năm nay hạn chế. Hiện tắc bội bán tại các chợ hoa có giá từ vài triệu đồng cho đến 20 triệu đồng/cặp, tùy kích thước. Tại Công viên Gia Định, các nhà vườn trưng bày nhiều chậu tắc được thiết kế thành hình chuột, hình thỏi vàng, lục bình với giá bán từ 4-5 triệu đồng/cặp.

Các loại hoa vạn thọ, cúc, mồng gà, thược dược, hướng dương, cúc mâm xôi, cẩm chướng, cúc đồng tiền… giá từ 100.000-200.000 đồng/cặp, được người bán chào giá tương đương năm ngoái.

Dù lượng hoa Tết năm nay khá dối dào nhưng phóng viên ghi nhận lượng người mua thời điểm này còn thưa thớt, chỉ một số nhà có điều kiện, rảnh rỗi nên lái ôtô đến ngắm hoa và chọn mua những chậu hoa đẹp, được người bán chăm chút khá kỹ. Còn lại hầu hết người tiêu dùng đều đợi đến khoảng 26-27 Tết trở đi mới bắt đầu đi sắm hoa Tết. Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên tại chợ hoa, một số nhà vườn nhờ chuyển lời đến người tiêu dùng nếu ai có nhu cầu mua hoa thì nên mua sớm, hoa đẹp và tươi, mua sau thì chỉ còn hoa xấu vì người mua trước đã lựa hết. "Chúng tôi trồng hoa cực khổ cả năm mới đem bán có vài ngày, mong bà con mua để có cuộc sống đỡ khổ hơn. Đừng chờ đến cuối giờ, dẹp chợ phải chặt bỏ, xót lắm" - một nhà vườn bán hoa ở Công viên 23 Tháng 9 than thở.

Bài và ảnh: Long Giang