Biết quý người lao động

"Khi mới khởi nghiệp, tôi cũng vất vả trăm bề nhưng công nhân (CN) không bỏ mình, do vậy khi ăn nên làm ra phải có trách nhiệm chăm lo cho họ. Hơn 20 năm qua, nếu không có sự đồng hành của CN thì không thể nào có được Tân Thanh như hôm nay" - ông Kiều Công Thanh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh (quận Thủ Đức, TP HCM), chia sẻ.

An tâm gắn bó

Tiền thân chỉ là một xưởng cơ khí nhỏ, hoạt động từ năm 1994 nhưng đến nay, Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh có hơn 500 người lao động (NLĐ). Để tạo được sự đồng lòng, chung sức trong tập thể NLĐ, ban giám đốc, Công đoàn Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh đã có nhiều chính sách giữ chân NLĐ như thưởng vàng cho những CN có gắn bó, cống hiến với doanh nghiệp (DN).

Biết quý người lao động - Ảnh 1.

Bà Trần Diệu Canh, Tổng Giám đốc Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, trao phần thưởng vàng cho công nhân Ảnh: TẤN THẠNH

Những người có thâm niên làm việc 10 năm được thưởng 2 chỉ vàng, 20 năm sẽ được thưởng 2 lượng vàng SJC. Phần thưởng vàng dành cho NLĐ bắt đầu từ năm 2008, đến nay, đã có 15 NLĐ của công ty được nhận 2 lượng vàng và 70 người được nhận phần thưởng 2 chỉ vàng. "Thưởng vàng cho anh chị em là lời tri ân DN gửi đến NLĐ. Cảm ơn anh chị em đã gắn bó, đồng hành với DN lúc thịnh vượng cũng như lúc khó khăn. Nếu NLĐ đồng lòng thì khó khăn nào DN cũng sẽ vượt qua" - ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch CĐ Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh, bày tỏ.

Là người được nhận thưởng 2 lượng vàng SJC, anh Lý Dũng, đội trưởng đội trang trí nội thất của công ty, rất vui. Trải qua hơn 20 năm với bao biến cố, thăng trầm của DN, anh vẫn một lòng gắn bó. Anh bộc bạch: "Hàng chục năm qua, ban giám đốc luôn ưu ái, tạo điều kiện để tôi học nghề cũng như phát triển nghề nghiệp thì không lý gì tôi lại bỏ đi nơi khác. Thu nhập hiện tại giúp tôi nuôi được gia đình và lo cho con vào đại học, do vậy tôi sẽ gắn bó cho đến khi nào công ty không cần tôi".

Đào tạo nghề cho thợ trẻ

Không chỉ tri ân NLĐ bằng phần thưởng vàng, Công ty CP Thương mại Cơ khí Tân Thanh còn có các chương trình nâng cao tay nghề, xếp bậc lương, nâng lương cho NLĐ.

Bà Trần Diệu Canh, tổng giám đốc công ty, bộc bạch: "Hằng năm, CĐ và công ty phối hợp với trường cao đẳng nghề tổ chức cuộc thi nâng bậc thợ như cơ khí, sơn… để xếp bậc thợ cho CN nhằm động viên CN nỗ lực hơn trong công việc, làm ra những sản phẩm tốt hơn. Từ đó lợi nhuận của công ty sẽ cao hơn và tiền lương, thu nhập của anh chị em cũng tốt hơn. Với chúng tôi, bảo đảm được cuộc sống cho CN là sự chăm lo thiết thực nhất".

Ông Nguyễn Quốc Sang (59 tuổi) đội trưởng đội sơn 1, gắn bó với công ty 20 năm chia sẻ chính DN là nơi giúp ông có thu nhập, nuôi sống gia đình và nuôi 4 con ăn học thành tài. Năm 1999, từ Vĩnh Phúc, một mình lặn lội vào TP HCM tìm việc, ông Sang đã đến Tân Thanh làm thợ sơn. Từ một thợ học nghề, ông chịu khó học hỏi, chăm chỉ làm việc để gửi tiền về quê nuôi con. Các con ông Sang nay đều đã trưởng thành. Không chỉ gắn bó, ông Sang là người góp phần đào tạo ra hàng chục lứa thợ trẻ cho DN. Ông cho biết: "Ngày xưa tôi vào đây cũng là người chưa biết gì nhưng nhờ các anh chị đi trước kèm cặp, hướng dẫn, tôi đã trưởng thành và nay tôi có trách nhiệm chỉ dạy cho các em".

Ông Đào Văn Sỹ, tài xế lái xe cẩu, vừa nhận được biểu trưng cảm ơn của ban giám đốc công ty và 2 chỉ vàng. Ông Sỹ năm nay đã 51 tuổi, nhà ở Đồng Nai, mỗi ngày chạy gần 50 km để đi làm việc nhưng nhờ chính sách chăm lo tốt của công ty nên ông không muốn thay đổi công việc. “Ở nơi NLĐ được trân quý như thế, khó ai rời bỏ được” - ông Sỹ bộc bạch.