Sập khu ghế ngồi “xịn” tại lễ hội, cả trăm người thương vong

Tai nạn xảy vào lúc 8 giờ (giờ địa phương) tại Gondar, một thành phố lịch sử ở miền Bắc Ethiopia, nơi mỗi năm có tới hàng triệu người đổ về đây dự lễ Timkat.

Theo một số phương tiện truyền thông, hàng trăm người đã ngồi lên hàng ghế gỗ trước khi nó đổ sập. Trong khi đó, nhà chức trách ước lượng hàng ghế có thể chịu được sức nặng của 1.000 người. Các nhân chứng cho biết nhiều người đã bị đống đổ nát đè lên và số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng.

Sập khu vực ghế ngồi “xịn” tại lễ hội ở Ethiopia, hàng trăm người thương vong - Ảnh 1.

Nhiều người bị đống đổ nát đè lên và số người thiệt mạng có thể tiếp tục tăng. Ảnh: APA

Chính phủ Ethiopia xác nhận đã có 3 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương trong vụ việc. Trong số những người bị thương, có ít nhất 2 người nước ngoài. 

Trong khi đó, nguồn tin y tế cho biết: "Tính đến nay có 10 người chết. Số người bị thương vào khoảng 100, thậm chí có thể lên tới 150". Nguồn tin y tế khẳng định nhiều người bị thương do gãy xương và xuất huyết nội.

Sập khu vực ghế ngồi “xịn” tại lễ hội ở Ethiopia, hàng trăm người thương vong - Ảnh 2.

Nhiều người bị thương do gãy xương và xuất huyết nội. Ảnh: DA

Khi tai nạn xảy ra, Samuel Baheru, đến từ thủ đô Addis Ababa, kể rằng ông nghe một tiếng động lớn, khiến ông hoang mang lo lắng vì vợ ở phía bên trong khu vực lễ hội. Các xe cứu thương phải vất vả vượt qua đám đông để đưa các nạn nhân đến bệnh viện. Tại bệnh viện, người thân nạn nhân túm tụm bên ngoài phòng cấp cứu, một số khóc rỉ rả, một số hồi hộp đợi tin tức.

Sập khu vực ghế ngồi “xịn” tại lễ hội ở Ethiopia, hàng trăm người thương vong - Ảnh 3.

Các Kitô hữu từ nhà thờ Chính thống giáo ở Ethiopia nhận được nước thánh ngày 20-1. Ảnh: AP

Lãnh đạo TP Gondar khẳng định hàng ghế ngồi do những "người giỏi nghề" làm nên. Thế nhưng vì có quá nhiều thanh niên phấn khích trèo lên, hàng ghế quá tải và đổ sụp. Tuy nhiên, một bác sĩ giấu tên cho rằng đây là tai nạn không đáng có, lẽ ra không nên dựng tạm hàng ghế gỗ vì nhà chức trách dù cố cách mấy cũng không thể kiểm soát được từng ấy người.

Theo đài BBC, một phóng viên đăng tải một bức ảnh về hàng ghế gỗ chỉ vài phút trước khi nó sụp đổ, cho thấy đó dường như là một cấu trúc xây dựng không chắc chắn. Lãnh đạo thành phố một mực phủ nhận thông tin này.

Sập khu vực ghế ngồi “xịn” tại lễ hội ở Ethiopia, hàng trăm người thương vong - Ảnh 4.

Lễ Timkat được tổ chức ở thủ đô Addis Ababa, tái hiện lại lễ rửa tội của Chúa Jesus trên sông Jordan. Ảnh: AP

Sau khi hiện trường được dọn sạch, lễ hội đã được tiếp tục cho đến trưa cùng ngày. Lễ Timkat được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại vào tháng 12-2019. Sự kiện hàng năm này thu hút rất đông người dân từ khắp Ethiopia và các nước khác. Khoảng 15.000 người nước ngoài tham gia lễ hội năm nay.

H.Bình (Theo AP, BBC)