Cụ bà 103 tuổi vui mừng đón Tết sau khi được thay khớp háng thành công

Sáng 23-1, BS.CK II Nguyễn Thị Lạc - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Sóc Trăng, cho biết đã cùng tổ công tác xã hội của bệnh viện đến thăm hỏi, chúc Tết cho bệnh nhân Châu Thị H. (103 tuổi; ngụ phường 2, TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) trước khi cụ bà này được xuất viện về nhà đón năm mới bên người thân. Bác sĩ Lạc cho rằng đây là trường hợp bệnh nhân cao tuổi nhất được điều trị thành công tại bệnh viện.

Cụ bà 103 tuổi vui mừng đón Tết sau khi được thay khớp háng thành công - Ảnh 1.

BS.CK II Nguyễn Thị Lạc thăm và tặng quà Tết cho cụ bà H.

BS CK I Trương Bá Toàn - Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình của BVĐK tỉnh Sóc Trăng, người trực tiếp phẫu thuật cho cụ bà H.- cho biết cách đây vài ngày, bệnh viện tiếp nhận bà H. trong tình trạng sưng, đau háng trái, không đi lại được sau khi bị té ngã trong nhà. Cụ bà được chẩn đoán gãy phức tạp liên mấu chuyển xương đùi chân trái.

Các bác sĩ nhanh chóng tiếp nhận sơ cứu và hội chẩn phương pháp điều trị cho cụ bà tốt nhất là phẫu thuật thay khớp háng. Sau 5 ngày điều trị, cụ bà đã tự ngồi và đứng dậy được trong niềm vui của gia đình.

Theo bác sĩ Toàn, đối với một ca phẫu thuật thông thường, thao tác đơn giản chỉ mất trong khoảng 30 phút. Tuy nhiên, đối với trường hợp của cụ bà H., ca phẫu thuật gặp khó khăn hơn nhiều nên thời gian gấp đôi vì cụ bà bị gãy liên mấu chuyển phức tạp, bị gãy thấp phần dưới xương.

Do vậy, ngoài cắt bỏ cổ xương đùi thì phần xương dưới bị nát nhiều mảnh, nên phải ghép những mảnh đó với nhau. Sau đó lấy chỉ thép cột lại xung quanh tạo thành một khối và gắn vào ổ khớp thì cụ bà mới đi lại được.

Cũng theo bác sĩ Nguyễn Thị Lạc, trong năm 2019, với sự giúp đỡ chuyển giao kỹ thuật từ Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM, BVĐK tỉnh Sóc Trăng đã làm chủ được kỹ thuật thay khớp háng toàn phần và bán phần trong điều trị các bệnh lý khớp háng, tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân.

Trường Huy