Virus Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, "có thể lây qua ho, hắt xì"

Ủy ban Y tế Hà Bắc trong một tuyên bố cho biết nạn nhân qua đời hôm 22-1. Trước đó, người này đến thăm bà con tại TP Vũ Hán trong hơn 2 tháng.

Theo Hebei Daily, 76 người tiếp xúc gần gũi với nạn nhân đã bị cách ly nhưng chưa ai trong số này biểu hiện các triệu chứng bệnh, như sốt hay khó thở.

Giới chức Hồ Bắc đã ban bố lệnh cấm di chuyển đối với 8 thành phố trong tỉnh này, đồng thời trích quỹ để phòng chống sự lây lan của virus.

Trung Quốc đã ghi nhận ca tử vong đầu tiên vì virus corona bên ngoài tỉnh Hồ Bắc.

Tính đến 24-1 (giờ địa phương), ít nhất 830 trường hợp nhiễm virus đã được ghi nhận tại 23 tỉnh, 4 thành phố, 2 đặc khu Hồng Kông và Macau của Trung Quốc cùng với 6 quốc gia khác, trong đó có Thái Lan và Nhật Bản. Số người thiệt mạng vì virus corona hiện đã lên đến 25 người, trong đó có 24 người tại Hồ Bắc.

Virus Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, có thể lây qua ho, hắt xì - Ảnh 2.

Tính đến ngày 24-1, đã có 25 người thiệt mạng vì virus corona. Ảnh: Reuters

Máy bay, tàu thuyền và xe buýt kết nối Vũ Hán với những thành phố khác ở Hồ Bắc đã bị ngưng. Bên cạnh đó, giới chức Hồ Bắc cũng đã đình chỉ hoạt động của các công ty du lịch địa phương và yêu cầu toàn bộ trường học hoãn các lớp đầu học kỳ mùa xuân. Trong khi đó, giới chức Bắc Kinh hủy các sự kiện mừng Tết Nguyên đán vì lo ngại virus bùng phát diện rộng.

Bộ Tài chính Trung Quốc hôm 23-1 thông báo phân bổ 1 tỉ nhân dân tệ (144 triệu USD) cho tỉnh Hồ Bắc ngăn chặn sự lây lan của virus.

Virus Vũ Hán: Đã có 25 người tử vong, có thể lây qua ho, hắt xì - Ảnh 3.

Số ca nhiễm virus corona nhiều khả năng tăng mạnh trong dịp Tết Nguyên đán, khi hàng trăm triệu người Trung Quốc di chuyển trong và ra khỏi nước. Ảnh: Reuters

Khả năng lây lan khủng khiếp

Theo Daily Mail trích dẫn giới chuyên gia y tế, virus corona có khả năng lây lan khủng khiếp hơn nhiều so với nhận định ban đầu và có thể lây từ người sang người thông qua một cái ho hay hắt hơi thông thường.

Các chuyên gia khẳng định số người nhiễm virus corona chính xác đến thời điểm hiện tại có thể lên đến 10.000 người, đồng thời cảnh báo tỉ lệ tử vong của virus có thể lên đến 2%.

Cao Lực (Theo Reuters)