Tết ở TP HCM có gì mà vui?

TP HCM mở rộng vòng tay chở che, cưu mang nghững con người tứ xứ đến đây. Người này đến để học tập, mưu sinh hay tìm một cơ hội đổi đời. Kẻ khác ở đây từ tháng này qua tháng nọ, từ năm này cho đến năm khác. Vậy mà mỗi dịp năm hết Tết đến, ai nấy cứ lũ lượt rời xa nơi này. Trong suy nghĩ của nhiều người:, Tết ở TP có gì mà vui?

Tuy nhiên, những suy nghĩ đó đã thay đổi hoàn toàn kể từ khi tôi "bị" ăn Tết ở TP HCM vì một lý do ngoài ý muốn. Nhờ đó mà tôi lại được trải nghiệm một cái Tết không thể nào quên, càng thêm gắn bó với mảnh đất thân thương này.


Tết ở TP HCM có gì mà vui? - Ảnh 1.

Đường hoa ở phố đi bộ Nguyễn Huệ càng làm cho Tết ở TP HCM thêm ý nghĩa. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Những ngày cuối năm, khắp các nẻo đường ở TP HCM là những dòng người tất bất ngược xuôi. Từ 20 tháng Chạp trở đi, hàng hóa, hoa kiểng tứ xứ đổ về nườm nượp. Và cũng trong những ngày ấy, ta lại thấy một TP HCM nhân hậu, sẻ chia với những chuyến xe miễn phí đưa sinh viên, công nhân, những người hoàn cảnh khó khăn có được tấm vé về quê đón Tết. Không tốn tiền xe, lại được phần quà trên tay nên ai cũng thấy vui mừng, cười mà sao mắt cứ rưng rưng.

TP HCM những ngày giáp Tết với nhiều dãy nhà trọ, hành lang chung cư im lìm sau những lớp khoá cửa. Nhưng vẫn thấp thoáng đâu đó vài cậu sinh viên ở lại làm Tết, là những cô công nhân nhận hàng làm thêm để nơi quê xa, mẹ cha có được một cái Tết đủ đầy. Trên những con đường Trần Xuân Soạn, Phạm Thế Hiển, bến Phú Định dọc theo dòng Kênh Tẻ…, lúc nào cũng tấp nập cảnh trên bến dưới thuyền giống như Sài Gòn xưa. Đủ loại xuồng ghe mang đến đây hoa kiểng, cây trái và cả những sản vật của ruộng đồng.

Các chợ vào đêm huyên náo, tấp nập với những màu sắc, âm thanh chẳng khác lắm với cái chợ ngày Tết quê mình. Cũng màu đỏ rực của những câu đối Tết; màu xanh của dưa hấu, lá dong; màu vàng của hoa cúc, hoa mai; màu trắng của hoa huệ, củ kiệu. Là mùi thơm ngọt của mứt dừa, mứt bí; mùi của lá của hoa; mùi của trái cây mới hái; mùi thơm nồng của củ hành, củ kiệu… Những nét ưu tư, lắng lo cứ hằn sâu trên gương mặt của người bán, kẻ mua trong phiên chợ sau cùng của năm cũ. Người không dư dả, bận bịu quanh năm thường mới đi chợ giờ này nên cứ vội vàng, tất bật. Người bán cũng chẳng khấm khá gì hơn nên mới nán đến giờ chót mong kiếm thêm đồng quà, tấm bánh cho đám con cháu đang ngóng đợi ở nhà.         

Ngày cuối năm, nhà nhà đều tất bật vì ai cũng muốn làm cho xong mọi thứ, chứ không thể để công việc dở dang hay kéo dài, dây dưa qua năm mới. Cánh đàn ông thì tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, chưng mâm ngũ quả trên bàn thờ rồi chạy ra chợ mua thêm hoa kiểng. Trong lúc đó, chị em phụ nữ tất bật trong bếp chuẩn bị cho mâm cơm rước ông bà sao cho đầy đủ, tươm tất… Buổi chiều cuối năm cũng có những nồi bánh tét, bánh chưng trước sân chung cư hoặc trên hè phố do các gia đình góp lại nấu chung.

Đêm 30, vẫn còn đó những cảnh đời không biết đến Tết bên thành cầu, dưới những mái hiên. Và cũng có nhiều bạn trẻ mang đến sẻ chia với họ những chiếc áo, hộp xôi nên đêm cuối năm. Có những anh chị công nhân vệ sinh âm thầm quét dọn để sớm mai đây phố phường được sạch sẽ, tinh tươm.

Rồi thì thời khắc linh thiêng cũng tới, đất trời chuyển giao giữa cái cũ và cái mới, TP HCM rộn rã những hồi chuông từ các nhà thờ, chùa chiền và cả tiếng còi tàu vang lên từ bến cảng. Cả bầu trời rực sáng với pháo hoa.

Ngày đầu tiên của một năm mới được đánh đấu bởi một TP HCM tinh tươm, mới mẻ. Một TP tuy quen nhưng cũng rất lạ bởi những con phố vắng lặng yên bình trong cái nắng vàng tươi trải khắp. Mùi hương trầm tỏa lan thơm ngát.

Cái vắng lặng của những ngày đầu năm đã làm ta thấy nhớ từng gương mặt, từng tiếng rao dung dị mỗi ngày. Những con người ít nhiều làm nên bản sắc của mảnh đất này.

Tết ở TP HCM là những cành đào khoe sắc thắm bên cạnh mấy nhánh mai vàng tươi, rực rỡ; là món thịt đông miền Bắc, thịt ngâm nước mắm miền Trung đặt bên cạnh tô canh khổ qua của miền Nam; là bánh tét, bánh chưng, bánh tổ, bánh in thứ nào cũng có. Ai cũng muốn đem cái Tết quê của riêng mình về giữa mà góp lại làm thành cái Tết của TP HCM.

Tết TP HCM là vậy. Dung dị, thân thương, nghĩa tình và ấm áp.

Hãy thử một lần đón Tết ở TP HCM, một TP nghĩa tình, có khi bạn sẽ trải nghiệm nhiều điều thú vị hơn nữa…

CHUNG THANH HUY