Hà Nội, Khánh Hòa, TP HCM và Long An phải lập danh sách người tiếp xúc 2 bố con nhiễm virus corona

4 địa phương phải lập danh sách người tiếp xúc hai bố con nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Ngành y tế tỉnh Khánh Hòa kiểm tra thân nhiệt của du khách tại sân bay Cam Ranh - Ảnh: VOV

Bộ Y tế vừa có công điện hỏa tốc gửi UBND 4 tỉnh/thành phố: Hà Nội, Khánh Hòa, TP HCM và Long An yêu cầu tăng cường phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Đây là 4 địa phương mà hai cha con người Trung Quốc được xác định ban đầu là dương tính với nCoV đã đi qua trong hành trình đến Việt Nam. Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng chống dịch theo Kế hoạch đáp ứng với bệnh viêm phổi cấp do nCoV tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, phối hợp với Viện Pasteur TP HCM tổ chức điều tra, lập danh sách các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp bệnh để theo dõi sức khỏe, hướng dẫn thực hiện cách ly, phòng chống lây nhiễm, kịp thời thông báo cơ sở y tế khi có biểu hiện bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện giám sát viêm đường hô hấp cấp, giám sát dựa vào sự kiện tại các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp bệnh, lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh.

Chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện khám sàng lọc, phát hiện và lấy mẫu bệnh phẩm, cần lưu ý các trường hợp viêm đường hô hấp cấp không rõ nguyên nhân, các trường hợp có tiền sử đi về từ vùng có dịch, có tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm nCoV trong vòng 14 ngày. Thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ cá nhân đối với nhân viên y tế khi thăm khám sàng lọc, chăm sóc, điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh do nCoV.

4 địa phương phải lập danh sách người tiếp xúc hai bố con nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh: Phạm Dũng

Hai bệnh nhân nhiễm nCoV là ông Li Ding (sinh năm 1954, tại Vũ Hán, Trung Quốc) và con trai Li Zichao (sinh năm 1992). Hai cha con bệnh nhân này đã lây bệnh cho nhau trong quá trình tiếp xúc. Vào ngày 13-1, ông Li Ding di chuyển từ Vũ Hán đến Hà Nội. Sau đó, ông Li Ding đã di chuyển từ Hà Nội tới Nha Trang bằng máy bay, còn anh Li Zichao từ Long An đã di chuyển tới TP Nha Trang (Khánh Hòa) để gặp bố.

Từ ngày 19-1, hai bố con đi bằng tàu hỏa về TP HCM. Ngày 20-1 về Long An bằng taxi. Trước đó, cả hai bố con đã có triệu chứng sốt, đến tối 22-1, hai trường hợp này tới Bệnh viện Chợ Rẫy khám và được theo dõi, cách ly vì nghi ngờ nhiễm virus corona.

N.Dung