Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố

Tuy nhiên, nghề làm cào cáo lá dừa bây giờ đang dần mai một. Phần vì trẻ em bây giờ có nhiều trò chơi hiện đại, có nhiều lựa chọn; phần vì bây giờ nghệ nhân làm thú bằng lá dừa không còn nhiều. Họa sĩ Lê Minh (66 tuổi, ngụ quận Bình Tân, TP HCM) là một trong những nghệ nhân hiếm hoi đam mê giữ nét quê trên phố.

Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 1.

Họa sĩ Lê Minh, người giữ hồn quê trên phố

Các loài thú được họa sĩ làm từ lá dừa nước mua ở Bến Tre. Trong căn nhà nhỏ đầy những dụng cụ "hành nghề", người họa sĩ già chia sẻ lá dừa nước rất thân thiện với môi trường, không tưới phân, không hóa chất và mọc tự nhiên nên trẻ em chơi rất tốt, không ảnh hưởng sức khỏe.

"Nhiều khi có người mời thì đi làm sự kiện, còn lúc không có người đặt hàng thì ra các góc phố ngồi làm cào cào và các loài thú. Mỗi con cào cào, tôi bán giá 20 ngàn đồng nhưng ai trả thấp hơn tôi cũng bán. Tôi bán vì niềm vui, vì sự trân quý cái duyên mà tổ nghề đã ban tặng, bán vì niềm vui của trẻ nhỏ. Tuổi thơ mà, có ai định giá bao giờ đâu...!"- Họa sĩ Lê Minh tâm sự.

Họa sĩ Lê Minh kể về chuyện nghề

Lúc còn trẻ, ông Minh làm họa sĩ, khi về già do mắt không còn sáng nên chuyển sang làm thú bằng lá dừa nước. Họa sĩ Lê Minh bén duyên với nghề làm thú được 8 năm và hiện nay có thể làm trên 30 loại thú khác nhau.

Họa sĩ Lê Minh thường nhận làm show ở trường học, lễ hội

Theo lời họa sĩ, ông có thể làm những con vật đơn giản như cào cào, chuồn chuồn đến những thú phức tạp, kỳ công như tuần lộc, bướm, chim công, rồng...

Vừa tước lá dừa, họa sĩ Lê Minh vừa kể loại đơn giản làm trong 5 phút như cào cào, cá nhưng cũng có loại phải đầu tư hơn 15 phút đến nửa tiếng như rồng, phụng, công.

Do đó nhiều người đến học nghề nhưng không ít người nản chí do phải kỳ công, tỉ mỉ, ghi nhớ nhiều tiểu tiết nhỏ.

Hồn quê trên phố

"Con tôi thấy tôi đã lớn tuổi, đi ra đường xe cộ nhiều nên nhiều lần cản không cho đi bán. Tuy nhiên, vì đam mê, vì muốn giữ một chút hồn quê trên phố nên tôi đã cố gắng giữ nghề và được các phụ huynh, các cháu nhỏ đón nhận rất nồng nhiệt. Nghề làm con vật bằng lá dừa, lá tre đang dần mai một nên tôi cố gắng giữ lửa, cháu nào muốn học nghề tôi đều chỉ dẫn đến khi thành thục"- họa sĩ Lê Minh chia sẻ.

Họa sĩ làm thú phục vụ cho các cháu mẫu giáo

Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 6.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 7.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 8.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 9.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 10.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 11.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 12.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 13.
Chuyện người níu giữ hồn quê ở phố - Ảnh 14.

Nghệ nhân hiếm hoi giữ hồn quê trên phố

Một trong những kỷ niệm của người họa sĩ này đó là lần ông đang ngồi trên phố, một phụ nữ lớn tuổi đi xe đạp đến mua một chú cào cào. Ông hỏi: "Bà mua về cho cháu hay sao?". Bà trầm ngâm rồi đáp rằng bà không có con cháu, mua chỉ để nhớ lại thời thơ ấu cơ cực ở quê nhà.

Dành hết tâm huyết để níu giữ tuổi thơ, ông chỉ mong nhiều người dù bận rộn, hối hả với cuộc sống hiện đại cũng cần có những phút giây lắng lòng nhớ đến "những ngày xưa", nhớ đến "thời thơ ấu" mà giữ chút hồn quê, để sống chậm lại một chút và yêu hơn cuộc sống này.

Phạm Dũng thực hiện