Người dân kỳ vọng gì về TP HCM trong năm 2020?: Một nền hành chính phục vụ thật sự

Ông Diệp Văn Sơn, nguyên Phó Vụ trưởng Cơ quan Thường trực phía Nam Bộ Nội vụ:

Đào tạo năng lực cho cán bộ công chức

TP HCM đang thực hiện nhiều đề án lớn, quan trọng để phục vụ tốt hơn, nâng chất cuộc sống người dân TP. Để làm được điều đó, cần có đội ngũ cán bộ chất lượng.

Mặc dù, trong thời gian quan, TP luôn chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức nhưng vẫn chưa đáp ứng được đòi hỏi từ thực tế, nhất là kiến thức quản lý nhà nước mới với kỹ năng nghiệp vụ hành chính thực sự đạt được tỉ lệ chưa cao. Bằng cấp, chứng chỉ tăng nhưng chất lượng về chuyên môn của cán bộ, công chức có bằng cấp, chứng chỉ lại đang là vấn đề đáng lo.

Người dân kỳ vọng gì về TP HCM trong năm 2020?: Một nền hành chính phục vụ thật sự - Ảnh 1.

Người dân TP kỳ vọng về một nền hành chính phục vụ thật sự (ảnh: Hoàng Triều)

Vì vậy, cần hướng đến việc đào tạo năng lực cho cán bộ công chức. Năng lực được hiểu là khả năng làm chủ và hoàn thành nhiệm vụ tại các tình huống thực; làm chủ và xử lý được các tình huống phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; vượt qua khó khăn, trở ngại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ; xác định và tiên liệu được những xu hướng và thay đổi trong tương lai khi thực hiện các nhiệm vụ để đưa ra được các giải pháp hiệu quả, tránh gây tổn thất.

Bên cạnh đó, tinh thần và thái độ phục vụ của công chức chưa có chuyển biến rõ rệt sang hành chính "phục vụ". Vì thế, cần xây dựng định chế cam kết phục vụ cộng đồng. Vào những năm 90 của thế kỷ 20, ở nhiều nước trên thế giới đã xuất hiện định chế cam kết phục vụ cộng đồng, hiến chương công dân…

Ở nước ta, thời gian qua nhiều địa phương, nhiều ngành cũng đã bắt đầu lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo để đánh giá cán bộ, công chức. TP HCM cũng vậy. Thiết nghĩ, đã đến lúc việc thực hiện cam kết phục vụ xã hội, phục vụ cộng đồng của các cơ quan công quyền phải đặt thành chế độ, được quy định bằng một văn bản có giá trị pháp lý cao hoặc được luật hóa chứ không chỉ dừng lại ở mức độ đơn giản là xây dựng các chỉ số hài lòng, hợp lòng dân.

Chị Nguyễn Thị Linh ( 39 tuổi, ngụ phường 15, quận Gò Vấp):

Mong không khí bớt ô nhiễm, chất lượng ngày càng cải thiện

Như nhiều người dân tỉnh lẻ khác, tôi mong muốn gắn bó lâu dài với TP này. Tôi đến TP HCM sinh sống và lập nghiệp ngót nghét gần 20 năm. Nơi đây cho tôi một gia đình và công việc ổn định.

Nhưng thời gian gần đây, đọc báo thấy TP HCM luôn trong tình trạng ô nhiễm không khí, có những ngày không khí ở mức báo động. Tôi thật sự thấy hoang mang và lo lắng vô cùng, nhất là khi mình có con nhỏ. Bây giờ nhiều căn bệnh nguy hiểm quá, nhẹ thì cũng bệnh mấy hôm, nặng thì tích tụ lâu ngày trong cơ thể gây ung thư.

Chẳng lẽ vì không khí ô nhiễm mà bỏ về quê. Về quê không có nhiều cơ hội công việc như trong này, rồi chuyện học hành của con cái.

Chính vì thế, mong sao chính quyền có biện pháp giảm ô nhiễm không khí, chế tài các nhà máy xả thải trực tiếp ra môi trường. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát về môi trường để phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời, triệt để những hành vi gây ô nhiễm môi trường của các tổ chức, cá nhân; quy hoạch và trồng nhiều cây xanh.

Đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động mọi người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường; không làm những việc gây tổn hại đến môi trường thiên nhiên như không chặt phá rừng, không xả rác bừa bãi, không xả nước thải khi chưa được xử lý ra môi trường tự nhiên…

Bản thân mỗi người dân cũng phải có ý thức bảo vệ môi trường, mà việc thiết thực nhất, ai cũng có thể làm được là không đụng đâu bỏ rác đó, không tiêu tiểu bậy...

Phan Anh