Bệnh nhi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, nhiều nhân viên y tế ở Hải Dương phải theo dõi sức khoẻ

Tối 27-1, GS-TS Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, cho biết một bệnh nhân nam 10 tuổi người Trung Quốc vừa được chuyển lên từ Hải Dương trong tình trạng tổn thương phổi. Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh nền rối loạn chuyển hóa nặng. Bệnh nhi này đã được lấy mẫu máu chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xét nghiệm có nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus corona (nCoV) hay không. Sau 3 ngày nữa sẽ có kết quả xét nghiệm.

Bệnh nhi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, nhiều nhân viên y tế ở Hải Dương phải theo dõi sức khoẻ - Ảnh 1.

Bệnh nhi người Trung Quốc được cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Hải Dương tối 26-1- Ảnh: Báo Hải Dương

Theo GS Hải, bệnh nhi có tổn thương phổi trên nền bệnh nặng. Hiện bệnh nhân đang được điều trị tích cực, tuân thủ cách ly. Đây là trường hợp thứ 2 nhập viện theo dõi viêm phổi nghi nhiễm virus corona. Ca bệnh trước đó có kết quả âm tính với virus corona.

Trước đó, bệnh nhi 10 tuổi người Trung Quốc này được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương lúc 3 giờ sáng 27-1 trong tình trạng suy hô hấp nặng. Nam bệnh nhi quê ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc là thành viên trong đoàn khách du lịch Trung Quốc đang trên đường di chuyển từ TP Hạ Long (Quảng Ninh) về Hà Nội.

Khi đến Hải Dương, bệnh nhi xuất hiện dấu hiệu sốt, được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Gia Lộc, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương để tiến hành xét nghiệm và chụp chiếu. Tại đây, kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhi có tổn thương phổi kèm các triệu chứng ho, sốt, khó thở... giống với các triệu chứng bệnh viêm phổi cấp do virus corona.

Ngay trong tối 26-1, bệnh nhi được cách ly, chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện Nhi Trung ương để điều trị và theo dõi.

Bệnh nhi người Trung Quốc nghi nhiễm virus corona, nhiều nhân viên y tế ở Hải Dương phải theo dõi sức khoẻ - Ảnh 2.

Kết quả chẩn đoán ban đầu cho thấy bệnh nhân có tổn thương phổi

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa Hải Dương cho biết những nhân viên y tế có tiếp xúc với bệnh nhi này cũng được theo dõi sức khỏe trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm của bệnh nhân.

Theo Bộ Y tế, đến chiều ngày 27-1 có 17 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã ghi nhận các trường hợp mắc bệnh viêm phổi cấp do virus corona mới. Trong đó có 81 ca tử vong đều tại Trung Quốc. Chỉ riêng tại Trung Quốc, số người nhiễm là gần 2.800 người tại 30 tỉnh.

Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận 63 trường hợp có triệu chứng sốt, có tiền sử đi về từ vùng có dịch, trong đó 25 trường hợp đã được loại trừ nhiễm nCoV, 38 trường hợp tiếp tục theo dõi cách ly, bao gồm cả 2 trường hợp bố con người Trung Quốc dương tính với nCoV đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM.

Trước tốc độ lây lan của dịch nCoV, Bộ Y tế khuyến nghị người dân không nên đi/đến khu vực đang có dịch tại Trung Quốc nếu không cần thiết. Bộ Y tế công bố số điện thoại đường dây nóng (19003228), điện thoại đường dây nóng Cục Y tế dự phòng (0989671115, 0963851919) để tiếp nhận các thông tin, ý kiến về tình hình dịch bệnh trên toàn quốc và tư vấn cách phòng chống dịch bệnh.

Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc"

Chiều 27-1, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc họp với các bộ ngành về bệnh viêm phổi cấp do virus corona đang lan nhanh tại Trung Quốc. Thủ tướng yêu cầu "chống dịch như chống giặc". Các bộ, ngành, địa phương không được chủ quan, phải bảo đảm tính mạng, sức khỏe của người dân, không để dịch lây lan, hạn chế tối đa trường hợp tử vong. Hệ thống chính trị phải vào cuộc, nhất là các ngành chức năng và 63 tỉnh, thành phố trên cả nước.

N.Dung