40 đội phản ứng nhanh ứng phó virus corona sẵn sàng cho tình huống xấu nhất

Chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Bộ Y tế vào chiều 28-1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu các bộ ngành, địa phương quán triệt tinh thần của Chính phủ, Thủ tướng sẵn sàng trong mọi tình huống, nhất định không để dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) lây lan.

40 đội phản ứng nhanh ứng phó virus corona sẵn sàng cho tình huống xấu nhất - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành y tế sẵn sàng các kịch bản cho tình huống dịch bệnh xảy ra- Ảnh: Anh Văn

Cập nhật tình hình phòng, chống dịch nCoV tại Việt Nam, ông Đặng Quang Tấn, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết cuối ngày 28-1, Trung Quốc ghi nhận 4.515 ca nhiễm nCoV, 107 trường hợp tử vong. Có 18 quốc gia ghi nhận ca nhiễm nCoV với tổng số 65 trường hợp.

Tại Việt Nam, hiện có 27 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm (giảm 9 người so với ngày 27-1). Trong đó, tại miền Bắc có 24 trường hợp, miền Trung và Tây Nguyên không có trường hợp nào, miền Nam có 5 trường hợp. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện tất cả các bệnh nhân nghi nhiễm nCoV đều đang được cách ly, điều trị như đã nhiễm nCoV trong khi chờ kết quả xét nghiệm cuối cùng.

Về hai trường hợp nhiễm nCoV (là hai cha con người Trung Quốc) đang được điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM), ông Sơn cho biết người con đã khỏi bệnh, còn người cha mặc dù bị ung thư phải cắt phổi phải nhưng tình hình tiến triển tích cực. Với kết quả này cho thấy ngành y tế Việt Nam hoàn toàn có khả năng phát hiện, điều trị thành công các ca bệnh nhiễm nCoV.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị phù hợp. Các trường hợp nghi nhiễm đang cách ly, xét nghiệm sức khỏe đều ổn định. Để ứng phó với dịch, Bộ Y tế đang chuẩn bị thành lập 40 đội cơ động, có thể cách ly, khử khuẩn trong quá trình điều trị tại chỗ và vận chuyển bệnh nhân nhiễm, nghi nhiễm nCoV.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thống nhất với nhận định dịch nCoV ở Việt Nam đang được kiểm soát tốt, tuy nhiên tình hình dịch ở Trung Quốc diễn biến phức tạp hơn nên các địa phương, bộ ngành phải sẵn sàng trong mọi tình huống, không để dịch lây lan ra.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế ngay trong ngày 29-1 phải hoàn thiện, cập nhật các phương án, kịch bản đối phó với dịch nCoV trong từng tình huống rất cụ thể. "Tinh thần phải sẵn sàng hơn hết, luôn chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Ngoài các đội cơ động của trung ương, các bệnh viện tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải thành lập đội phản ứng nhanh để ứng phó, can thiệp trên địa bàn"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

D.Thu - H.Anh