Trung Quốc dựng xong bệnh viện trong… 2 ngày, đã nhận bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán

Daily Mail hôm 28-1 đưa tin bệnh viện 1.000 giường nói trên tiếp nhận một loạt bệnh nhân lúc 22 giờ 30 phút (giờ địa phương). Nó được chuyển đổi từ một tòa nhà bỏ trống ở quận Hoàng Châu, TP Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bắc – Trung Quốc.

Kế hoạch dựng bệnh viện điều trị virus corona hoàn thành trong vòng 48 giờ nhờ nỗ lực chung của nhân viên từ các công ty xây dựng, công ty tiện ích và cảnh sát bán quân sự. Ban đầu, nó được xây dựng như một chi nhánh mới của Bệnh viện Trung tâm Hoàng Cương, dự kiến khai trương vào tháng 5.

Tuần trước, chính quyền địa phương yêu cầu chỉ sử dụng bệnh viện mới để điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus corona. Qua đầu tuần này, công nhân và tình nguyện viên đã lắp đặt giường, kéo đường nước, điện và internet. Hơn 500 người và phương tiện cơ giới hạng nặng đã làm việc 2 ngày đêm để hoàn thành nhiệm vụ.

Virus Vũ Hán: Trung Quốc dựng bệnh viện trong… 2 ngày - Ảnh 1.

Bệnh viện điều trị virus corona đầu tiên của Trung Quốc đi vào hoạt động. Ảnh: Daily Mail

Virus Vũ Hán: Trung Quốc dựng bệnh viện trong… 2 ngày - Ảnh 2.
Virus Vũ Hán: Trung Quốc dựng bệnh viện trong… 2 ngày - Ảnh 3.

Công nhân và tình nguyện viên dành 2 ngày để xây dựng bệnh viện. Ảnh: Chính quyền Hoàng Cương

Bệnh viện nằm cách TP Vũ Hán khoảng 75 km về phía Tây Nam. Theo Daily Mail, Hoàng Cương - có dân số 7,5 triệu người - là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề bởi virus corona. Tính đến hôm 27-1, 4 người ở Hoàng Cương tử vong và 213 người bị nhiễm bệnh.

Chính quyền Vũ Hán cũng thông báo sẽ xây dựng thêm một bệnh viện điều trị virus corona trong 1 tuần. Bốn công ty xây dựng làm việc trong suốt kỳ nghỉ năm mới để kịp tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên vào ngày 3-2. Bệnh viện thứ hai ở Vũ Hán ​​sẽ có 2 tòa nhà chứa tổng cộng 1.500 giường bệnh. Khoảng 2.000 nhân viên y tế ​​sẽ điều trị cho bệnh nhân tại nơi này. Ngoài ra, hai cơ sở đặc biệt để điều trị cho 2.300 bệnh nhân cũng đang được hoàn thành.

Virus Vũ Hán: Trung Quốc dựng bệnh viện trong… 2 ngày - Ảnh 4.
Virus Vũ Hán: Trung Quốc dựng bệnh viện trong… 2 ngày - Ảnh 5.

Hoàn thiện hạ tầng bên trong. Ảnh: Chính quyền Hoàng Cương

Có ít nhất 4 trong số các trung tâm y tế như vậy đã hoặc đang được xây dựng trên cả nước, bao gồm tỉnh Hà Nam. Tất cả mô phỏng theo một trung tâm y tế tạm thời ở Bắc Kinh vào năm 2003, được xây dựng trong 7 ngày để đối phó Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS).

Trong khi đó, một người đàn ông Đức bị nhiễm "virus Vũ Hán", trở thành người đầu tiên ở châu Âu nhiễm virus dù không đến Trung Quốc. Người đàn ông 33 tuổi mắc bệnh hôm 21-1 từ một đồng nghiệp từng đến Trung Quốc.

Hiện tại, có 4 trường hợp virus corona lây từ người sang người bên ngoài Trung Quốc. Tại Thái Lan, một quan chức y tế thừa nhận nước này "không thể ngăn chặn virus Vũ Hán lây lan". Thái Lan ghi nhận 14 trường hợp bị nhiễm virus chết người, nhiều nhất trong số các khu vực bị ảnh hưởng bên ngoài Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Daily Mail)