Mỗi cán bộ Công đoàn phải coi việc phòng, chống virus corona như "chống giặc"

Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa có công văn chỉ đạo LĐLĐ các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các công đoàn ngành trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam... về việc thực hiện Chỉ thị 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc. Đến nay dịch bệnh đã lan rộng ra hầu hết các tỉnh, thành phố của Trung Quốc và đã lây lan ra 18 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Mỗi cán bộ công đoàn phải coi việc phòng, chống virus corona như chống giặc - Ảnh 1.

Triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh do virus corona tại sân bay quốc tế Nội Bài - Ảnh: CAND

Đây là dịch bệnh mới, nguy hiểm, có khả năng lây lan nhanh, chưa có vaccine, thuốc điều trị đặc hiệu. Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc gần hoặc nước bọt. Trước nguy cơ dịch bệnh này có thể lây lan và bùng phát tại Việt Nam, ngày 28-1, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 05/CT-TTg về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra.

Để triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn trong cả nước nắm chắc và thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo của Chỉ thị 05/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 121/CĐ-TTg ngày 23-1 về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona và Công văn số 1696/TTg-KGVX ngày 17-12-2019 về việc phòng chống dịch bệnh mùa đông xuân năm 2019 - 2020.

Chủ động tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đối với công tác phòng, chống dịch bệnh này.

"Mỗi cấp Công đoàn, mỗi cán bộ Công đoàn phải coi việc phòng, chống dịch như "chống giặc" nhằm bảo vệ sức khỏe, tính mạng cho người lao động và nhân dân, hạn chế thấp nhất người bị lây nhiễm bệnh dịch này"- công văn nêu rõ. 

Chủ động phối hợp với ngành y tế và cơ quan có liên quan của địa phương, ngành tích cực triển khai một số công việc để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời về tình hình, các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona để người lao động hiểu rõ và tích cực phòng chống bệnh đúng cách.

Công đoàn cơ sở cần phối hợp chặt chẽ với người sử dụng lao động trong xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe người lao động, nhất là sau khi người lao động vừa nghỉ Tết, quay trở lại cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị.

Thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch cho người lao động, thường xuyên làm vệ sinh môi trường nơi làm việc; theo dõi và quản lý tốt sức khỏe đoàn viên, người lao động, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; khi có hiện tượng bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Các cán bộ Công đoàn làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bệnh viêm đường hô hấp cấp tính.

Cán bộ Công đoàn và người lao động cần lưu ý: khi cần thiết tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc, giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp theo hướng dẫn của ngành Y tế và các cơ quan chức năng.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành trung ương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn, các ban, đơn vị trực thuộc Tổng Liên đoàn nghiêm túc triển khai thực hiện công văn này và báo cáo thông tin kịp thời về Tổng Liên đoàn qua Ban Quan hệ Lao động.
Văn Duẩn