Brexit: EU - Anh chính thức đường ai nấy đi

Thỏa thuận Brexit được thông qua tại phiên họp của Nghị viện châu Âu tại Brussels - Bỉ với 621 phiếu thuận và 49 phiếu chống. Trước đó, Nghị viện Anh đã phê chuẩn thỏa thuận này.

Cuộc bỏ phiếu đã diễn ra với nhiều cảm xúc xen lẫn khi các nghị sĩ Anh vui mừng trước kết quả thì nhiều nghị sĩ nước khác thể hiện sự buồn bã và miễn cưỡng.

Brexit: EU - Anh chính thức đường ai nấy đi - Ảnh 1.

Nghị viện châu Âu chính thức thông qua thỏa thuận về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) với nhiều cảm xúc. Ảnh: AP

Một số nghị sỹ cho rằng cuộc bỏ phiếu trên không nhằm mục đích ủng hộ hay phản đối việc Anh rời EU mà nhằm giúp quá trình này diễn ra có trật tự, tránh được các hậu quả không mong muốn.

Đây được xem là thủ tục hình thức cuối cùng đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử EU có một thành viên rời khỏi khối.

Brexit: EU - Anh chính thức đường ai nấy đi - Ảnh 2.

Các nghị sĩ nắm tay nhau sau khi có kết quả bỏ phiếu. Ảnh: AP

Dự kiến vào ngày 31-1 (giờ địa phương), Anh sẽ chính thức không còn là thành viên của EU sau 47 năm gia nhập, đồng nghĩa khối này chỉ còn 27 nước thành viên.

Theo hãng tin AP, Anh sẽ bước vào giai đoạn chuyển tiếp 11 tháng sau ngày 31-1. Trong giai đoạn này, Anh vẫn được hưởng quyền lợi từ các thỏa thuận thương mại giữa EU với các nền kinh tế khác nhưng sẽ không có tiếng nói quyết định nữa.

Giới quan sát nhận định đây sẽ là giai đoạn nhiều khó khăn, có thể xảy ra những tranh cãi mới giữa hai bên.

Việc Anh phải đạt được thỏa thuận thương mại với 27 quốc gia thành viên EU trong vòng 11 tháng là một mục tiêu tham vọng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng điều kiện tiên quyết để Anh có thể tiếp cận thị trường chung châu Âu sau Brexit là hai bên phải tiếp tục cạnh tranh trong một sân chơi bình đẳng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng các bên cần bình tĩnh và không nên tạo ra bất kỳ áp lực nào hay đưa ra quyết định vội vàng.

Xuân Mai (Theo Reuters, AP)