7.000 người bị "giam lỏng" vì cặp vợ chồng Trung Quốc nghi nhiễm virus corona

Con tàu The Costa Smeralda hiện được giữ lại cảng ở TP Civitavecchia – Ý sau khi một người phụ nữ 54 tuổi đến từ Macau có dấu hiệu bị sốt.

Người phụ nữ và chồng ngay lập tức được cách ly riêng và đang được xét nghiệm virus corona. Người chồng được cho là không mắc các triệu chứng bệnh.

Vào tối 29-1 (giờ địa phương), người phụ nữ liên hệ với các bác sĩ trên tàu để báo rằng mình bị lên cơn sốt và gặp vấn đề về hô hấp, theo báo Corriere della Sera.

7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 1.
7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 2.

7.000 người bị cách ly trên tàu du lịch Costa Smeralda ở cảng TP Civitavecchia – Ý. Ảnh: Twitter/Filippo64416163

Báo Repubblica cho biết hai vợ chồng đã chuyển sang những căn phòng cách ly trong khu vực y tế của con tàu. Trước khi kết quả xét nghiệm có vào chiều 30-1 (giờ địa phương), các hành khách bị ngăn cấm rời khỏi tàu.

Con tàu được cho là đã chở khoảng 6.000 hành khách cùng với 1.000 thành viên thủy thủ đoàn.

Công ty Costa Crociere sở hữu con tàu nói trên đã xác nhận việc phong tỏa.

7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 3.

Người phụ nữ 54 tuổi đến từ Macau đã gặp các bác sĩ trên tàu để báo mình bị sốt và gặp vấn đề hô hấp. Ảnh: Reuters

Con tàu The Costa Smeralda là con tàu lớn thứ 5 trên thế giới và mới được ra mắt hồi tháng 12-2019. Tàu đến từ vùng Palma de Mallorca và hiện là tàu du lịch đi một tuần ở phía Tây Địa Trung Hải.

"Khoang của cặp đôi đã được cách ly và họ đang được bác sĩ kiểm tra. Chúng tôi đương nhiên là có một chút lo sợ. Không ai được lên xuống tàu ngoại trừ bác sĩ. Kỳ nghỉ này như một cơn ác mộng" – một hành khách giấu tên nói với hãng thông tấn ANSA.

Ông Vincenzo Leone, chỉ huy trưởng Cảnh sát biển vùng Lazio, cho biết: "Chúng tôi đang chờ đợi kết quả kiểm tra nhưng mọi thứ cần được hoàn thành phải hoàn thành. Tình huống này trong tầm kiểm soát và tại thời điểm này, không có lý do gì phải lo lắng ở trên tàu cả".

7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 4.
7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 5.

Các nhân viên y tế đã cách ly cặp vợ chồng trong lúc tiến hành kiểm tra xét nghiệm. Ảnh: Twitter/Filippo64416163

Con tàu đã đến hành trình cuối, bắt đầu di chuyển từ TP Civitavecchia hôm 23-1 trước khi dừng lại ở các TP La Spezia, Savona, Marseille, Barcelona và Mallorca.

Cặp đôi được cho là đã lên tàu vào ngày 25-1 tại TP Savona, họ đã bay từ Hồng Kông đến sân bay quốc tế Milan cùng ngày hôm đó.

7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 6.

Cặp vợ chồng đã bay từ Hồng Kông đến Milan trước khi lên tàu tại TP Savona vào ngày 25-1. Ảnh: Reuters

7,000 người bị cách ly trên tàu vì cặp đôi nghi nhiễm virus corona   - Ảnh 7.

Con tàu du lịch bị giữ lại TP Civitavecchia, nơi hành khách sẽ được xuống tàu vào ngày 30-1 theo kế hoạch, ngày cuối cùng trong hành trình của con tàu này. Ảnh: Daily Mail

Con tàu du lịch này không phải là nơi duy nhất bị nghi bùng phát virus corona ở Ý.

Một người phụ nữ 24 tuổi đã bị cách ly ở bệnh viện Alessandria kể từ khi trở về nhà từ TP Thượng Hải – Trung Quốc, nơi cô đã ở trong 6 tháng. Bệnh nhân đã được xét nghiệm virus corona và sẽ có kết quả vào ngày 31-1.

Tại thủ đô Rome, một cặp đôi người Trung Quốc cũng được đưa đến bệnh viện vì nghi nhiễm virus corona do người chồng bị ốm ngay sau khi trở về từ quê nhà Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc hiện đã xác nhận có hơn 7.900 ca nhiễm virus corona với hơn 100 ca được ghi nhận bên ngoài nước này.

Minh Yến (Theo Daily Mail)