Hôm nay có kết quả xét nghiệm nữ lễ tân khách sạn nghi nhiễm virus corona

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn vừa cho hay kết quả xét nghiệm lần 2 của nữ lễ tân khách sạn ở Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa dự kiến sẽ có trong hôm nay, ngày 31-1.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, kết quả lần 1 nghi ngờ bệnh nhân nhiễm bệnh, tuy nhiên chưa cho ra kết quả dương tính thật sự.

Ngành y tế đang đợi kết quả xét nghiệm lần 2 thông qua kiểm tra chéo với kết quả từ Viện Pasteur TP HCM. Hiện bệnh nhân ổn định về tâm lý và hợp tác với ngành y tế.

Nữ bệnh nhân này là nhân viên lễ tân của một khách sạn ở tỉnh Khánh Hòa, từng có thời gian tiếp xúc gần với bệnh nhân Li Ding - người Trung Quốc đầu tiên nhiễm bệnh tại Việt Nam.

Ở một diễn biến khác, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Võ Minh Thành, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk), cho biết bắt đầu tư hôm nay, bệnh viện sẽ thành lập một khu tiếp nhận và khám cách ly đối với các bệnh nhân viêm nhiễm đường hô hấp nhằm ứng phó với virus corona.

Hôm nay có kết quả xét nghiệm nữ lễ tân khách sạn nghi nhiễm virus corona - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên thành lập khu khám cách ly

Theo ông Thành, hiện Việt Nam đã có 3 người bị nhiễm virus corona, quá trình di trú của họ đi qua nhiều địa phương, không loại trừ mầm bệnh đã phát tán ra bên ngoài. Bên cạnh đó, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua, có rất nhiều người ở Đắk Lắk đi chơi ở các tỉnh phía Bắc, Đà Nẵng, Khánh Hòa… Nhằm ứng phó với virus corona, bắt đầu từ ngày 31-1, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên sẽ thành lập 1 khu khám cách ly đối với các bệnh nhân viêm nhiễm đường hô hấp. Sau khi thăm khám, những trường hợp nào có nghi ngờ thì sẽ được di chuyển theo 1 lối đi riêng từ khu khám đến khu điều trị cách ly ở Khoa Truyền nhiễm của bệnh viện.

Hôm nay có kết quả xét nghiệm nữ lễ tân khách sạn nghi nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Các bệnh nhân có dấu hiệu nghi ngờ sẽ được di chuyển 1 lối đi riêng từ khu khám đến khu điều trị

Cũng theo ông Thành, bệnh viện đã khuyến cáo tất cả các bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên phải bịt khẩu trang, các nhân viên y tế cũng đeo khẩu trang thường trực 24/24. Sáng nay, bệnh viện cũng đã thành lập một đội phản ứng nhanh để ứng phó khi xảy ra tình huống xấu. "Chúng tôi khuyến cáo người dân hạn chế tới nơi đông người. Đeo khẩu trang đúng cách, trùm lên cả mũi và miệng, bóp phần kim loại trong khẩu trang sao cho uốn khớp với mũi của mình. Virus corona cũng có thể lây qua giọt bắn, qua mắt nên đeo kính để phòng tránh. Mỗi người dân cũng thường xuyên rửa tay bằng xà phòng để bảo vệ sức khỏe cho mình" - ông Thành khuyến cáo.

Hôm nay có kết quả xét nghiệm nữ lễ tân khách sạn nghi nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Ngành y tế Đắk Lắk đã chuẩn bị khoảng 200 giường bệnh cho tình huống xấu

Trước đó, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận bệnh nhân là tiếp viên hàng không tuyến Hàn Quốc-Việt Nam. Sau khi từ Hàn Quốc về TP HCM, bệnh nhân này bị sốt nên đến điều trị tại bệnh viện ở TP. Dù vẫn còn sốt nhưng bệnh nhân vẫn về Đắk Lắk ăn Tết cùng với gia đình. Khi nghe thông tin về dịch corona, bệnh nhân cũng lo lắng nên đến bệnh viện để kiểm tra. Do bệnh nhân có những yếu tố như di chuyển trên đường dài và ở nước ngoài về; bệnh nhân có sốt cao do đó bệnh viện đã tiến hành cho nhập viện để điều trị và theo dõi. Sau khi có kết quả xét nghiệm của của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên xác định tác nhân gây viêm họng, bênh nhân này đã được cho xuất viện. "Mong rằng sẽ không xảy ra tình huống xấu nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị cho tình huống xấu nhất" – ông Thành cho biết thêm.

Bài và ảnh: Bích Vân - Cao Nguyên