Brexit: Cảm xúc lẫn lộn khi Anh rời Liên minh châu Âu

Cuộc ly hôn giữa Anh và EU (Brexit) diễn ra vào lúc 23 giờ (giờ địa phương) hôm 31-1 trong khi hàng ngàn người ủng hộ Brexit tập trung bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở thủ đô London để ăn mừng.

Tại Brussels – Bỉ, cờ Anh đã được hạ xuống ở trụ sở EU.

Brexit: Cảm xúc lẫn lộn khi Anh rời Liên minh châu Âu - Ảnh 1.

Màn ăn mừng bằng đèn chiếu trước văn phòng thủ tướng Anh. Ảnh: Reuters

Trong một thông điệp đánh dấu sự kiện lịch sử này, Thủ tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh là thời điểm đổi mới và thay đổi thực sự của nước này, qua đó giúp Anh trở thành một quốc gia mạnh mẽ hơn, tốt hơn.

Brexit: Cảm xúc lẫn lộn khi Anh rời Liên minh châu Âu - Ảnh 2.

Người dân ăn mừng Anh rời khỏi EU. Ảnh: Reuters

Anh giờ đây tiến vào giai đoạn chuyển tiếp, kéo dài đến cuối năm nay, và trong thời gian này chính phủ của Thủ tướng Boris Johnson được giao nhiệm vụ thiết lập lại quan hệ với các nước thân thiết trong khối.

Tuy nhiên, mọi thứ vẫn duy trì như cũ trong nhiều tháng giúp cả hai bên có thêm thời gian nhất trí về những điều khoản liên quan đến mối quan hệ trong tương lai. Tình trạng này sẽ được duy trì ít nhất tới ngày 31-12-2020.

Nước Anh sẽ mất quyền tham dự và bỏ phiếu tại các cơ quan chính quyền EU, gồm việc không có các thành viên của Anh trong Nghị viện châu Âu.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi Brexit là một tín hiệu báo động lịch sử buộc EU phải tự cải thiện còn Thủ tướng Đức Angela Merkel xem đây là thời khắc đáng buồn.

Ông Macron nhấn mạnh các công dân châu Âu hơn bao giờ hết cần một châu Âu thống nhất để bảo vệ lợi ích của họ trước các siêu cường Trung Quốc và Mỹ, cũng như để đối phó với các thách thức như biến đổi khí hậu, di cư và phát triển công nghệ.

Tổng thống Macron cho biết ông sẽ sớm đến Anh thời hậu Brexit với hy vọng xây dựng một mối quan hệ mới gần gũi nhất có thể với nước này.

Trong khi đó, đối với các nước như Đức, việc mất Anh đồng nghĩa làmất không chỉ một trong những nền kinh tế lớn nhất trong khối mà còn là một đồng minh thực sự.

Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas viết trong một lá thư gửi tới Anh, được đăng trên báo Die Zeit của Đức rằng việc Anh rời đi là hành động gây tổn thương.

Tại Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng Mỹ sẽ tiếp tục xây dựng mối quan hệ gắn bó với Anh sau Brexit.

Xuân Mai (Theo Canada Press)