Bình Dương cân nhắc hoãn lễ hội chùa Bà để phòng chống dịch virus corona

 Sáng 1-2, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, lãnh đạo UBND TP Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương và cả lãnh đạo Ban Trị sự Miếu Bà Thiên Hậu (thường gọi là chùa Bà Thiên Hậu) cho biết hiện vẫn chưa biết hoãn hay không hoãn lễ hội Rằm tháng Giêng. Đây là lễ hội theo tín ngưỡng dân gian thu hút hàng vạn người tham gia với cao điểm là lễ rước kiệu bà qua phố phường.

Lãnh đạo UBND TP Thủ Dầu Một cho biết trong sáng nay sẽ tham gia họp trực tuyến tại UBND tỉnh để nắm bắt các chỉ đạo mới từ trung ương về các biện pháp ứng phó, phòng chống sự lây lan của dịch virus Corona. Sau đó, TP Thủ Dầu Một sẽ tiếp tục có những giải pháp cấp bách tiếp theo.

Bình Dương cân nhắc hoãn lễ hội chùa Bà để phòng chống dịch virus corona - Ảnh 1.

Lễ hội rằm tháng Giêng với cao điểm là nghi thức rước cộ Bà đi diễu phố thu hút hàng vạn người

Trước đó, chiều 31-1, UBND tỉnh Bình Dương cho biết đã họp khẩn để phòng chống dịch virus Corona theo chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Y tế.

Theo lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trên địa bàn hiện có quá nửa dân số là người nhập cư từ địa phương khác. Đặc biệt có nhiều người nước ngoài và công nhân đang trở lại nhà máy làm việc sau Tết. Để phòng ngừa dịch bệnh lây lan, Tỉnh ủy và UBND tỉnh đã chỉ đạo hủy một số lễ hội. Trong đó có lễ kỷ niệm 5 năm hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Bình Dương và tỉnh Yamaguchi (Nhật Bản), dự kiến diễn ra ngày 7/2 (14 tháng Giêng) với nhiều hoạt động, có thể thu hút hàng ngàn công chúng của cả hai nước. Ban tổ chức đã chính thức thông báo hủy lễ hội này dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Ngoài ra, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương cũng khuyến cáo các doanh nghiệp, người dân tăng cường các phương tiện y tế, phương tiện bảo hộ lao động, khẩu trang, dụng cụ đo thân nhiệt, xà phòng, dữ vệ sinh tại doanh nghiệp... để phòng, tránh lây lan dịch cúm từ virus Corona.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã có văn bản gửi các cấp công đoàn yêu cầu tăng cường tuyên truyền cho người lao động về các giải pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, Liên đoàn yêu cầu các cấp công đoàn đề xuất với chủ doanh nghiệp tạo điều kiện cho người lao động nước ngoài và cả lao động Việt Nam nếu đến từ các vùng có dịch được nghỉ việc để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

* Trong khi đó, ngày 1-2, ông Đỗ Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết vừa ký thông báo hỏa tốc về việc tạm dừng chương trình nghệ thuật "Kiên Giang 20 năm lấn biển dựng quê hương" dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 3-2 tại khu vực quảng trường Trần Quang Khải thuộc TP Rạch Giá. 

Bình Dương cân nhắc hoãn lễ hội chùa Bà để phòng chống dịch virus corona - Ảnh 2.

Công văn hỏa tốc do UBND tỉnh Kiên Giang ban hành trong buổi sáng 1-2

Theo đó, việc tạm dừng chương trình nghệ thuật này là để các ngành chức năng, các địa phương tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến mới của dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona gây ra. Do đó, các các lễ hội chưa khai mạc phải tạm dừng để hạn chế tập trung đông người trong thời điểm loại dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp. Thời gian tổ chức lại chương trình nghệ thuật đầy ý nghĩa này sẽ được UBND tỉnh Kiên Giang thông báo sau.

Trúc Ly - Thanh Vân