Kịch, phim mùa Tết Canh Tý bội thu

Những ngày Tết, các sân khấu liên tục "cháy" vé, 16 vở diễn của các sân khấu: IDECAF, Phú Nhuận, Hồng Vân - Chợ Lớn, Nhà hát Thế Giới Trẻ, Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, Sân khấu Hoàng Thái Thanh, Sân khấu Kịch Sài Gòn đều ăn khách.

Mang khẩu trang đến xem kịch

IDECAF bán vé trước cả tháng nên từ trước Tết, lượng vé bán online đã chiếm hơn 70%. Sân khấu này có 2 vở "thắng lớn", hứa hẹn biểu diễn đến tháng 3 là "Mưu bà Tú" và "Ác nhân cốc". Sân khấu Kịch Sài Gòn bán vé qua mạng online mỗi ngày Tết 3 suất, giá vé giảm cho sinh viên chỉ 50.000 đồng/vé, lượng vé phát hành rất ổn định. Nghệ sĩ Bích Trâm - một trong những nghệ sĩ chung vốn làm bầu Sân khấu Kịch Sài Gòn - nói: "Bây giờ vé xem phim ở rạp chỉ 45.000 đồng/vé, muốn doanh thu ổn định thì phải giảm giá vé để giới trẻ có thể đến xem đông. Tết này chúng tôi có số đông nhờ lượng khán giả sinh viên, học sinh".

Sân khấu Thế Giới Trẻ vẫn là lựa chọn của nhiều khán giả tuổi teen, nên các vở: "Chuyện cũ mình bỏ qua", "Cuộc chiến sắc đẹp"… là vở "đinh" mùa Tết này.

Bà bầu NSND Hồng Vân hào hứng cho biết trừ mùng 1 khán giả hơi vắng, những ngày còn lại các sàn diễn của bà đầy 2/3 rạp. Có suất đông kín như ở Sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn với vở "Bạch xà truyện".

NSƯT Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát Kịch Sân khấu nhỏ TP HCM, cho biết tại Nhà hát Bến Thành, các suất diễn của 2 vở "Ra giêng anh cưới em" và "Lò heo quay bố già" thu hút đông khán giả vì nội dung nhẹ nhàng, vui tươi, mang lại tiếng cười châm biếm qua diễn xuất của các sao hài: Hoài Linh, Ngọc Giàu, Trấn Thành, Lê Giang, Nhật Cường…

Dù đang đối phó với nguy cơ dịch nCoV, khán giả yêu kịch vẫn mang khẩu trang đến xem kịch. Một số sân khấu đã phát khẩu trang và chuẩn bị nước rửa tay sẵn trước khán phòng để phục vụ khán giả. Các sân khấu vẫn tiếp tục lịch diễn Tết với nhiều vở kịch hấp dẫn cho đến mùng 10 Tết.

Phim Việt thắng áp đảo

Không có nhiều sự cạnh tranh từ phim ngoại, phim Tết Việt tiếp tục thắng thế trên sân nhà. Trong đó, phim "Gái già lắm chiêu 3" dẫn đầu tốp 3 phim ăn khách nhất tính từ mùng 1 (25-1) đến mùng 8 Tết (1-2).

Kịch, phim mùa Tết Canh Tý bội thu - Ảnh 1.

Cảnh trong vở “Lò heo quay bố già” trên sân khấu Nhà hát Bến Thành Ảnh: Thanh Hiệp

Tết Canh Tý có 4 phim Việt ra rạp: "Đôi mắt âm dương" (đạo diễn: Nhất Trung), "30 chưa phải Tết" (đạo diễn: Quang Huy), "Gái già lắm chiêu 3" (đạo diễn: Bảo Nhân, Nam Cito), "Bí mật đảo linh xà" (đạo diễn: Diệp Thiên Hành) và 2 phim công chiếu từ mùng 6, mùng 7 là "Tiền nhiều để làm gì?" (đạo diễn: Lưu Huỳnh) và "Bí mật của gió" (đạo diễn: Nguyễn Phan Quang Bình). Trong đó, phim "30 chưa phải Tết" và "Gái già lắm chiêu 3" được đánh giá là 2 tác phẩm cạnh tranh vị trí dẫn đầu tốp 3 phim ăn khách nhất mùa Tết năm nay bên cạnh phim ngoại "Bác sĩ Dolittle: Chuyến phiêu lưu thần thoại".

Không ngoài dự đoán, phim "Gái già lắm chiêu 3" với nội dung mang màu sắc lễ hội, đậm tính giải trí, phù hợp mùa Tết đã bứt phá, dẫn đầu tốp 3 mùa phim Tết Canh Tý 2020. Theo số liệu do nhà sản xuất công bố ngày 31-1, "Gái già lắm chiêu 3" đã cán mốc 102 tỉ đồng chỉ trong 6 ngày ra rạp (từ mùng 1 đến hết mùng 6 Tết). Tác phẩm này xác lập kỷ lục phim Việt có doanh thu cán mốc 100 tỉ đồng nhanh nhất so với những phim trước đây. Đạo diễn Bảo Nhân cho biết hiệu ứng khán giả và doanh thu phòng vé của "Gái già lắm chiêu 3" luôn đạt mức ổn định, dẫn đầu từ mùng 2 Tết đến thời điểm hiện tại.

"Dịch nCoV gây ra cũng tác động đến số lượng khán giả ra rạp nhưng không đáng kể vì qua số liệu nhận được các ngày vừa qua, phim vẫn đạt được kỷ lục số vé bán ra" - đạo diễn Bảo Nhân thông tin.

Vị trí thứ hai trong tốp 3 phim ăn khách nhất thuộc về phim "30 chưa phải Tết". Hiện nay, phía nhà sản xuất phim chưa công bố doanh thu nhưng theo số liệu thống kê từ Box Office Việt Nam (trang thống kê doanh thu phòng vé độc lập), phim này hiện đạt gần 41 tỉ đồng. Phim "Đôi mắt âm dương" giữ vị trí thứ 3, thu được gần 37 tỉ đồng.

Các nhà phát hành tin rằng con số doanh thu này sẽ tiếp tục tăng ở thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Tết, khán giả quay lại các thành phố làm việc. Tuy nhiên, nhiều người trong giới nhận định phim Tết Canh Tý khó có thể tái lập thành tích mà phim Tết Kỷ Hợi đã gặt hái với "Cua lại vợ bầu" cùng "Trạng Quỳnh".

Ông Nguyễn Hoàng Hải - Giám đốc phát hành CGV Việt Nam - nhận định: "Không biết có phải do ảnh hưởng của dịch nCoV đang diễn ra mà lượng khán giả đến rạp dịp Tết này giảm nhẹ chút ít so với Tết năm trước".

Có thể nguyên nhân dịch cúm Corona đang diễn biến khó lường ít nhiều khiến khán giả ngại đến rạp nhưng năm nay lượng phim nhiều so với các năm trước mà chất lượng nhìn chung chưa đột phá, không có phim nào được xem là xuất sắc, chinh phục hoàn toàn khán giả dù nhìn chung đã có sự đầu tư nhiều mặt. 

Cải lương, xiếc thất thu

Do dịch nCoV, chương trình của Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam tại rạp xiếc bạt ở Công viên Gia Định không đạt doanh thu như mong muốn. Đạo diễn Lê Diễn cho rằng do phụ huynh ngại dịch bệnh nên không đưa con em đến xem.

Vở "Đại hỷ" và chương trình "Long phụng kỳ duyên" của đạo diễn - NSƯT Lê Nguyên Đạt tại rạp Kim Ngân (do anh và nghệ sĩ Kim Ngân phối hợp tổ chức) không thể diễn vì theo lời của anh, do hệ thống máy lạnh của rạp bị hư. Riêng vở "Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài" (nhóm Vũ Luân) bán vé được gần kín rạp tối mùng 4 Tết và vở "Thanh Xà, Bạch Xà" của nhóm Tú Sương, Võ Minh Lâm bán cũng gần kín rạp.

Thanh Hiệp - Minh Khuê