"Kho máu" lớn nhất miền Bắc chỉ còn gần 6.000 đơn vị

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết đến ngày 4-2, lượng máu dự trữ của viện chỉ còn gần 6.000 đơn vị máu. Trong khi đó, dự trù máu từ các bệnh viện mỗi ngày lên tới 1.500 đơn vị trong khi viện chỉ tiếp nhận được 470 đơn vị máu trong 12 ngày từ 29 tết (tức ngày 23-1) đến mùng 10 tháng Giêng (tức ngày 3-2). 

Kho máu lớn nhất miền Bắc chỉ còn gần 6.000 đơn vị - Ảnh 1.

Những ngày qua, rất ít người đến hiến máu - Ảnh: Thanh Hằng

Cả trong và sau Tết nguyên đán, viện đã huy động hàng trăm cán bộ, nhân viên đi hiến máu nhưng vẫn còn rất ít so với nhu cầu. Riêng trong ngày 3-2, chỉ tiếp nhận được 170 đơn vị máu (chủ yếu là nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân tham gia hiến máu). Cũng trong ngày 3-2, các bệnh viện đã dự trù 1.448 đơn vị máu, nhưng chỉ có thể cung cấp 766 đơn vị (hơn 50%). Tại kho máu, các ngăn tủ chứa máu nhóm A và nhóm O gần như hết. Lượng máu nhóm A tại kho chỉ còn hơn 400 đơn vị, không đủ dùng trong một ngày.

Theo bác sĩ Phạm Tuấn Dương, Phó viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, khối hồng cầu, khối tiểu cầu là các chế phẩm bị thiếu hụt trầm trọng nhất hiện nay. Dự báo tình trạng có thể kéo dài nhiều tuần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc cung cấp máu cho 170 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố, khu vực Viện đảm nhiệm cung cấp máu.

Kho máu lớn nhất miền Bắc chỉ còn gần 6.000 đơn vị - Ảnh 2.

Nhiều nhân viên y tế của Viện Huyết học - Truyền máu Trunng ương đã tham gia hiến máu cho người bệnh

Bác sĩ Dương cho biết năm nào cũng vậy, sau Tết Nguyên đán là thời điểm hay xảy ra tình trạng khan hiếm máu. Nguyên nhân là kỳ nghỉ kéo dài, lượng người hiến giảm rõ rệt trong khi người bệnh vẫn cần truyền. Máu lại không thể dự trữ nhiều vì có hạn sử dụng rất ngắn. Trong khi đó, thời điểm này lại xảy ra dịch do virus corona chủng mới (nCoV) gây ra. Nhiều lịch hiến máu đã được lên kế hoạch từ trước nhưng đã bị các đơn vị từ chối, trì hoãn trước nỗi lo ngại về ảnh hưởng của dịch bệnh viêm hô hấp cấp do chủng mới của virus corona, dẫn đến lượng máu dự kiến tiếp nhận trong những ngày tới cũng chỉ vài chục đến vài trăm đơn vị mỗi ngày. 

"Lễ hội Xuân hồng là ngày hội hiến máu lớn nhất năm phải 2 tuần nữa mới diễn ra nhưng trong bối cảnh dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm, tâm lý người dân cũng lo sợ chỗ đông đúc nên lượng người đến hiến máu có thể không cao" - bác sĩ Dương lo ngại.

Tình trạng khan hiếm máu cho điều trị cũng xảy ra tại TP HCM, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Kho máu lớn nhất miền Bắc chỉ còn gần 6.000 đơn vị - Ảnh 3.

Nhiều bệnh viện kêu gọi cộng đồng hiến máu cứu người bệnh

Ngày 4-2, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng gọi các cán bộ nhân viên, người nhà người bệnh tại bệnh viện cùng người dân trong cộng đồng tham gia hiến máu và với những ai có đủ điều kiện có thể hiến tiểu cầu B để cứu sống cho 2 người bệnh cấp cứu đang đối diện với nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Trước nguy cơ người bệnh không có máu điều trị Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến máu (đặc biệt là nhóm O, nhóm A). Theo bác sĩ Dương tại các điểm hiến máu, nơi diễn ra hoạt động chuyên môn tiếp nhận máu, các biện pháp phòng dịch sẽ được Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các đơn vị chuyên môn tiếp nhận hiến máu thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế như: Tuyên truyền cho người hiến máu về các biện pháp phòng bệnh, cung cấp dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang y tế cho người hiến máu…

84707901_10215862360573910_8799636778249093120_n

Sẵn sàng các biện pháp phòng bệnh cho người tới hiến máu

Người dân có thể mang theo giấy tờ tùy thân đến các địa điểm tham gia hiến máu: Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8-20 giờ các ngày (kể cả thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Các điểm hiến máu cố định ở Hà Nội tại: 26 Lương Ngọc Quyến (quận Hoàn Kiếm), 132 Quan Nhân (quận Thanh Xuân) và số 10, ngõ 122 đường Láng (quận Đống Đa); từ 8-17 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 7, bắt đầu từ ngày 4-2 (11 tháng Giêng).

N.Dung