Sẽ lập điểm cách ly du khách nghi nhiễm virus corona gần Tân Sơn Nhất

Đây là ý kiến được ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch TP HCM, đưa ra tại Hội nghị quán triệt các giải pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, trong lĩnh vực du lịch.

Một trong các giải pháp đáng chú ý được lãnh đạo Sở Du lịch TP cho biết là giao Phòng quản lý cơ sở lưu trú du lịch tổ chức khảo sát và đề xuất một cơ sở lưu trú du lịch gần sân bay Tân Sơn Nhất làm địa điểm cách ly tạm thời đối với khách du lịch nghi nhiễm bệnh. Khu vực được đề xuất phải có lối ra vào riêng biệt, không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động kinh doanh bình thường của khách sạn.

Sẽ lập điểm cách ly du khách nghi nhiễm virus corona gần Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Sở Du lịch TP đề xuất có điểm cách ly tạm thời khách nghi nhiễm virus corona gần sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh: Lam Giang

Trao đổi riêng với Báo Người Lao Động, bà Võ Thị Ngọc Thuý, Phó giám đốc Sở Du lịch TP, cho biết đây là đề xuất của sở. Hiện sở đang liên hệ một số khách sạn gần sân bay phù hợp với yêu cầu, tiêu chí của giải pháp này. Đây không hẳn là "bệnh viện dã chiến" mà là cơ sở lưu trú gần sân bay nhất để có thể tạm thời cách ly những người trong khoảng thời gian nghi nhiễm virus corona hoặc đã bị nhiễm và chờ những bước tiếp theo.

"Không chỉ khách du lịch mà cả hành khách đi, đến sân bay nếu có nghi vấn cũng sẽ được cách ly khẩn cấp. Chúng tôi đang xúc tiến để triển khai trong thời gian sớm nhất có thể" – bà Võ Thị Ngọc Thuý nói.

Để phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch TP yêu cầu các doanh nghiệp lữ hành hủy tour, gói du lịch, không tổ chức tour đoàn tới tỉnh, thành phố đang có dịch, có người mắc bệnh và không đón khách du lịch từ vùng có dịch đến Việt Nam cũng như TP, bao gồm các tour đường bộ, đường sắt và đường thủy.

Các doanh nghiệp cần quản lý, theo dõi chặt chẽ lịch trình của khách du lịch, khuyến nghị hạn chế di chuyển đối với khách Trung Quốc đang ở TP; phối hợp với các cơ sở y tế địa phương tổ chức cách ly, quản lý du khách khi phát hiện trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh...

Sở Du lịch TP vẫn đang cùng với một số doanh nghiệp tiếp tục phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch tại các điểm tham quan trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh virus corona. Thống kê đến chiều 4-2, đã có khoảng 20.000 khẩu trang miễn phí được phát cho du khách. Đại diện Sở Du lịch TP cũng cho biết đang đặt sản xuất thêm khoảng 200.000 khẩu trang để phát cho du khách trong những ngày tới.

Thái Phương