Hội quân nơi tiền tiêu Tổ quốc

Những ngày này, cán bộ, chiến sĩ ở 21 đảo, điểm đảo/33 điểm đóng quân và 15 nhà giàn DK1 đang tất bật chuẩn bị cho chương trình huấn luyện bảo vệ biển, đảo, triển khai từ ngày 1-3. Mùa huấn luyện mới với tinh thần: "Vui Xuân mới vững tay súng", "Vượt nắng thắng gió", "Thao trường đổ mồ hôi, chiến trường bớt đổ máu"...

Rèn gan dạ, kiên cường

Các hoạt động chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới, tinh thần thi đua sôi nổi trong mỗi cán bộ, chiến sĩ hun đúc thêm quyết tâm bảo vệ vững chắc Trường Sa và những "cột mốc sống" thiêng liêng trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Có mặt tại đảo Trường Sa Lớn những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020, chúng tôi cảm nhận được không khí khẩn trương chuẩn bị cho mùa huấn luyện mới. Dưới nắng vàng như rót mật, khẩu đội 12,7 li căng mắt với bài tập bắn mục tiêu tàu đổ bộ từ biển xa. Trên sân băng, cán bộ, chiến sĩ phân đội 1 nhễ nhại mồ hôi trong đội hình diễu binh. Ở phía cầu cảng Trường Sa Lớn, một tốp chiến sĩ trẻ tranh thủ giờ giải lao để làm bia bắn mục tiêu bộ binh. Tiếng ê a của các cháu học sinh Trường Tiểu học Trường Sa xóa tan mệt nhọc, vơi bớt mồ hôi của những người lính trẻ.

Hội quân nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 1.

Luyện tập điều lệnh đội ngũ ở đảo Trường Sa Lớn sẵn sàng cho ngày hội quân

Trung tá Đinh Văn Cường, Chính trị viên đảo Trường Sa Lớn, một cán bộ cần mẫn trong công tác Đảng, công tác chính trị, xây dựng kế hoạch và làm "những việc không tên" trước ngày ra quân huấn luyện. Trung tá Cường cho biết ngày 1-3 sẽ ra quân huấn luyện và hiện cán bộ, chiến sĩ đang rất háo hức. "Đối với các chiến sĩ trẻ lần đầu đón Tết ngoài đảo và lần đầu huấn luyện giữa nắng gió Trường Sa, ngoài sự quan tâm cả vật chất và tinh thần, chúng tôi luôn chú trọng giải quyết tốt các mối quan hệ, anh em thuận hòa coi nhau như người trong một gia đình" - trung tá Cường chia sẻ thêm.

Cũng như Trường Sa Lớn, đảo nổi Trường Sa Đông những ngày này đang tất bật luyện tập cho ngày hội quân. Ngoài luyện tập đội ngũ, các bài võ thể dục tay không, rèn luyện thể lực..., cán bộ, chiến sĩ còn tăng cường huấn luyện chiến đấu, thực hiện các bài bắn chuyên biệt quân sự như ngắm bắn mục tiêu bộ binh mặt biển, đối không... Trung tá Hoàng Văn Phước, Chỉ huy trưởng đảo Trường Sa Đông, nói: "Phải huấn luyện vững chắc để bộ đội có bản lĩnh chiến đấu gan dạ, kiên cường, dũng cảm, chịu đựng cam go, vượt qua thử thách. Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường mới bớt đổ máu. Càng khó khăn, gian khổ, càng coi trọng huấn luyện".

Đây là năm thứ hai thượng úy Nguyễn Năng Tĩnh, Chính trị viên đảo Đá Lớn B, bước vào mùa huấn luyện. Dẫu vẫn hiểu ở đảo Đá Lớn còn không ít khó khăn, vất vả, song chàng sĩ quan trẻ luôn lạc quan, coi những khó khăn là lẽ đương nhiên, anh cùng đồng đội hết lòng hết sức làm tròn sứ mệnh của người lính canh trời giữ biển. "Ở nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, được bảo vệ Trường Sa thiêng liêng là niềm tự hào. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, điều đầu tiên là huấn luyện, trang bị cho cán bộ chiến sĩ có bản lĩnh chính trị vững vàng, có khả năng chiến đấu tốt" - thượng úy Tĩnh bộc bạch.

Hội quân nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 2.

Chiến sĩ ở các “pháo đài thép” luyện tập điều lệnh đội ngũ

Đầu đội trời, chân đạp sóng

Nằm trong chiến tuyến canh biển giữ trời, cán bộ, chiến sĩ ở 15 "pháo đài thép" - nhà giàn trên thềm lục địa phía Nam - cũng đang tăng tốc cho mùa Xuân huấn luyện mới, với những khoa mục huấn luyện chuyên biệt của lính "đầu đội trời, chân đạp sóng".

Từ nhà giàn DK1/7, thiếu úy Nguyễn Hùng Cường, Chính trị viên của nhà giàn này, cho biết sau Tết Canh Tý 2020, nhà giàn đã nhanh chóng tổ chức huấn luyện các phương án bảo vệ, bắn mục tiêu trên không, mặt biển, rèn luyện sức khỏe, đẩy mạnh tăng gia trồng rau xanh, câu cá phục vụ đoàn kiểm tra trước ngày hội quân. "Chúng tôi coi đây là nội dung quan trọng trong nhiệm vụ chính trị trọng tâm của năm 2020. Với tinh thần "vui Xuân mới không quên nhiệm vụ", "mùa Xuân tăng tốc", chúng tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao" - thiếu úy Cường bày tỏ.

Hội quân nơi tiền tiêu Tổ quốc - Ảnh 3.

Chiến sĩ nhà giàn DK1/10 đón máy bay trực thăng huấn luyện cất hạ cánh

Thiếu úy Cường cũng cho biết chi bộ nhà giàn DK1/7 vừa tổ chức xong đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2020-2022, cán bộ, chiến sĩ phấn khởi sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới với phương châm huấn luyện "cơ bản, thiết thực, vững chắc đồng bộ, chuyên sâu; huấn luyện đến đâu vững chắc đến đó, lấy nhiệm vụ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo làm mục tiêu huấn luyện".

Nằm trong "múi biển" xa nhất của đất nước, DK1/10 được ví là nhà giàn "góc biển". Cũng như DK1/7, cán bộ, chiến sĩ ở nhà giàn này đang miệt mài huấn luyện súng máy cao xạ 12,7 li sẵn sàng cho ngày hội quân. Trung úy Lê Minh Tiến, nhân viên radar, cho hay cùng với các khoa mục huấn luyện thường xuyên, cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/10 còn có thêm bài huấn luyện "phối hợp hạ máy bay", tức là "dọn dẹp, trải lưới cho máy bay trực thăng đáp trên sân thượng nhà giàn".

Nhà giàn DK1/10 là nhà giàn thế hệ cũ, tức là nhà giàn "một thân". Gọi là nhà giàn "góc biển" bởi giáp ranh với vùng biển Malaysia và Philippines nhưng lại gần đất liền so với đường chim bay. Cứ đầu Xuân hằng năm, nhà giàn đón hàng chục máy bay trực thăng từ sân bay Trà Nóc (Cần Thơ) bay huấn luyện từ đất liền ra nhà giàn. "Để bảo đảm an toàn, chống trượt cho máy bay hạ cánh, chúng tôi tổ chức hạ các thiết bị dây ăng-ten thu phát sóng, cột cờ. Các thiết bị dây điện đài cũng thu dọn để rải lưới chống trượt, với mục đích an toàn cho máy bay hạ cánh. Đây là nhiệm vụ quan trọng ngoài nhiệm vụ huấn luyện thường xuyên mỗi năm. Với tinh thần "vui Xuân mới, vững tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo", vất vả, gian lao đến mấy, chúng tôi cũng hoàn thành nhiệm vụ được giao" - trung úy Tiến khẳng định. 

Lấy thao trường làm chiến trường

Huấn luyện bảo vệ biển, đảo là chương trình huấn luyện chuyên biệt, đặc thù. Để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc trong mọi tình huống, mỗi cán bộ, chiến sĩ Hải quân Trường Sa, DK1 phải thường xuyên trau dồi bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định. Tăng cường huấn luyện để nâng cao khả năng và trình độ chiến đấu, sẵn sàng hy sinh quên mình. Muốn làm được như vậy, phải huấn luyện "cơ bản, thiết thực, đồng bộ, chuyên sâu", lấy thao trường làm chiến trường, lấy bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc làm mục tiêu huấn luyện.

Bài và ảnh: Tuấn Cường