Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu "kho máu" đang cạn kiệt

Trước tình trạng khan hiếm máu ngày càng trầm trọng sau Tết Nguyên đán và ảnh hưởng của dịch bệnh do virus corona chủng mớ (nCoV)i, nhiều cá nhân và nhân viên y tế đã sẵn sàng chia sẻ những giọt máu đào của mình cho người bệnh.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 1.

Rất nhiều người dân, người nhà bệnh nhân đã tình nguyện hiến máu trước tình trạng bệnh viện khan hiếm máu

Tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), những ngày qua nhiều bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai, sinh viên, người nhà bệnh nhân và người dân đã đến tham gia hiến máu. Hiện trong kho dự trữ máu của Bệnh viện Bạch Mai có khoảng 800 đơn vị máu trong khi nhu cầu sử dụng hàng ngày khoảng 300-400 đơn vị.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 2.

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, và các nhân viên y tế cùng tham gia hiến máu

Bác sĩ Dương Đức Hùng, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết với đặc thù của bệnh viện tuyến trung ương tuyến cuối, luôn trong tình trạng quá tải, nhiều cán bộ y tế Bệnh viện Bạch Mai phải tranh thủ khoảng thời gian ngắn ngủi, thay ca nhau đi hiến máu.

Cùng đó, các cán bộ, nhân viên, học viên của bệnh viện cũng tích cực tuyên truyền, vận động người nhà người bệnh hiến máu. "Trong thời điểm khan hiếm máu, hơn ai hết, mỗi cán bộ, nhân viên y tế thấu hiểu tình trạng này, nhiều người bệnh đang phải thấp thỏm đợi máu. Chúng tôi hy vọng phần nào có thể góp phần khắc phục tình trạng này" - bác sĩ Hùng chia sẻ.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 3.

Nhân viên y tế cùng người nhà đăng ký hiến máu tại Bệnh viện Bạch Mai- Ảnh: Mai Thanh

Trước tết Nguyên đán Canh Tý, cán bộ nhân viên của Bệnh viện Bạch Mai đã có một đợt hiến máu tình nguyện và ngay trong 2 ngày đầu tiên của đợt phát động này (ngày 6 và 7-2) đã thu được trên 500 đơn vị máu. Để tạo điều kiện cho việc tiếp nhận máu thường xuyên, một xe hiến máu chuyên dụng của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương cũng được đặt tại Bệnh viện Bạch Mai đến 28-2.

Cũng trong ngày 7-2, hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Thu Cúc tham gia hiến trên 300 đơn vị máu góp phần thêm vào kho máu của Viện Huyết học- Truyền máu Trung ương.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 4.

Thầy thuốc Bệnh viện Nhi Trung ương cười tươi hiến máu vì bệnh nhi - Ảnh: Xuân Tùng

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, để có nguồn máu phục vụ nhu cầu điều trị, phẫu thuật, duy trì sự sống cho những em bé đang điều trị, những bệnh nhi phải sống chung với thiếu máu bẩm sinh, những ngày qua bệnh viện đã kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu. Trong các ngày 6 và 7- 2, hàng trăm nhân viên y tế của bệnh viện đã tranh thủ thời gian buổi sáng sớm, giữa ca trực để hiến máu.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 5.

Bác sĩ tranh thủ hiến máu cho người bệnh - Ảnh: Nguyễn Hương

Tại Bệnh viện Việt Đức, bác sĩ Vi Quỳnh Hoa, Giám đốc Trung tâm Truyền máu, Bệnh viện Việt Đức cho biết là đơn vị cấp cứu ngoại khoa đặc biệt của cả nước nên nhu cầu sử dụng máu để cứu chữa người bệnh cũng rất lớn. Tuy nhiên, nhưng ngày qua kho máu của bệnh viện thường xuyên trong tình trạng báo động vì thiếu máu, đặc biệt ngày 6-2 vừa qua chỉ còn 10 đơn vị máu O và 2 đơn vị máu A. 

 Sau lời kêu gọi cộng đồng tham gia hiến máu của bệnh viện nhiều người đã đến hiến máu và trong ngày 7-2, kho máu của Trunng tâm đã có thêm khoảng hơn 300 đơn vị máu từ người hiến tình nguyện và người nhà bệnh nhân.

Hàng ngàn người dân và nhân viên y tế hiến máu ứng cứu kho máu đang cạn kiệt - Ảnh 6.

Chị Hoàng Nhung, sinh sống tại Đức về Việt Nam ăn tết tranh thủ đến hiến máu trước khi bay sang Đức

"Hiện mỗi ngày Bệnh viện Việt Đức thực hiện khoảng 200 ca phẫu thuật, trong đó thường xuyên cấp cứu, phẫu thuật các trường hợp chấn thương nặng, đa chấn thương... nên rất cần máu cấp cứu, điều trị. Chúng tôi kêu gọi người dân đủ điều kiện sức khỏe hãy tham gia hiến máu (đặc biệt nhóm O, A); đồng thời mong muốn các cơ quan, đơn vị duy trì lịch hiến máu theo kế hoạch"- bác sĩ Hoa bày tỏ.

N.Dung