Với 1 triệu người Trung Quốc sinh sống, châu Phi lo sợ dịch virus corona

Các nước châu Phi đang chạy đua đề phòng dịch bệnh vì mỗi ngày tiếp nhận hàng trăm du khách đến từ Trung Quốc. Hoạt động an ninh bao gồm tăng cường giám sát tại các cảng nhập cảnh, cách ly và xét nghiệm được áp dụng trên khắp châu Phi, khu vực có 1,2 tỉ dân với một số hệ thống phát hiện và điều trị bệnh yếu nhất thế giới.

Tuy nhiên, những nỗ lực này gặp phải những trở ngại do thiếu thốn trầm trọng bộ xét nghiệm và nhiều chứng bệnh cũng có triệu chứng tương tự như do virus corona gây ra.

Với 1 triệu người Trung Quốc sinh sống, châu Phi lo sợ dịch virus corona - Ảnh 1.

Bảo vệ tại Bệnh viện Hữu nghị Sino-Zambia, nơi điều trị cho nhiều người Trung Quốc và đã thực hiện biện pháp phòng ngừa tăng cường hơn so với các bệnh viện khác trong khu vực. Ảnh: AP Photo/Emmanuel Mwiche

Trong số những người lo lắng có các nhân viên của bệnh viện Hữu nghị Sino-Zambia ở thành phố mỏ Kitwe phía Bắc Zambia, gần biên giới Congo. Tại vùng ngoại ô của thành phố này, nhiều công ty Trung Quốc đang khai thác mỏ và 1 công ty có trụ sở ở TP Vũ Hán. Theo đó, hàng trăm công nhân đã di chuyển giữa Zambia và Trung Quốc trong vài tuần qua.

"Chúng tôi hoàn toàn chưa sẵn sàng. Nếu phát hiện vài trường hợp, dịch bệnh có thể lan rộng rất nhanh" - bác sĩ vật lý trị liệu Fundi Sinkala nói.

Bệnh viện Hữu nghị Sino-Zambia đang thực hiện các biện pháp phòng ngừa gồm kiểm tra thân nhiệt của bệnh nhân bằng nhiệt kế hồng ngoại và lập các khu vực cách ly. Nhân viên đeo khẩu trang và tiến hành dự trữ găng tay, thuốc khử trùng và bình thở oxy.

Thế nhưng, một số nhân viên giấu tên cho biết các bệnh nhân Trung Quốc được kiểm tra có triệu chứng ho, sốt nhưng không được cách ly. Các bệnh nhân không được điều trị đặc biệt và không xét nghiệm virus. Sau khi phục hồi, bệnh nhân được cho về nhà với thuốc kháng sinh.

Với 1 triệu người Trung Quốc sinh sống, châu Phi lo sợ dịch virus corona - Ảnh 2.

Một người đàn ông đeo khẩu trang tại nhà thuốc ở TP Kitwe, Zambia. Ảnh: AP Photo/Emmanuel Mwiche

Đầu tuần này, một quan chức Zambia lần đầu tiên thừa nhận quốc gia này đang theo dõi một số lượng không cụ thể các ca nghi nhiễm. Zambia là 1 trong 13 nước được WHO xác định là nguy cơ cao do có đường liên kết vận chuyển tấp nập với Trung Quốc.

Giống như hầu hết các nước ở châu Phi, Zambia đến nay vẫn không thể tự xét nghiệm virus corona mới. Bệnh nhân phải chờ một hợp chất gọi là chất phản ứng mà các phòng thí nghiệm yêu cầu để xác nhận có bị nhiễm hay không. Chỉ có 6 trong 54 nước châu Phi có phòng thí nghiệm được trang bị vào giữa tuần qua.

Không có xét nghiệm, nhân viên chỉ dựa trên các triệu chứng và theo dõi tình trạng có bị dai dẳng không. Bác sĩ Sinkala nói: "Nhưng theo những gì chúng ta biết hiện nay, một số người không biểu hiện bất kỳ triệu chứng nào".

Với 1 triệu người Trung Quốc sinh sống, châu Phi lo sợ dịch virus corona - Ảnh 3.

Một bảng chỉ dẫn đường đến phòng khám sốt ở Bệnh viện Hữu nghị Sino-Zambia. Ảnh: AP Photo/Emmanuel Mwiche

Zambia một trong những quốc gia bổ sung được WHO trang bị thiết bị vào cuối tuần này. Tiến sĩ Mike Ryan, Giám đốc điều hành Chương trình khẩn cấp của WHO cho biết có 28 phòng thí nghiệm khắp châu Phi có thể chẩn đoán virus corona chủng mới.

Một số nước châu Phi như Ghana, Nam Phi và Ethiopia đã tuyên bố tiến hành biện pháp phòng ngừa và cập nhật các kết quả xét nghiệm âm tính trong các ca nghi nhiễm. Đồng thời, các nước đã chứng tỏ hoạt động giám sát và khả năng cách ly.

Mặc dù hãng hàng không Ethiopian Airlines phải đối mặt với những câu hỏi về việc vẫn thực hiện hơn 30 chuyến bay với Trung Quốc trong một tuần, các hãng hàng không khác của châu Phi cũng đã đình chỉ các chuyến bay.

Minh Yến (Theo AP)