Cấp cứu một sản phụ suýt nguy vì sinh con "thuận tự nhiên"

Tối 10-2, Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) đã tiếp nhận sản phụ V.H. (34 tuổi, TP HCM), cả mẹ và con đều gặp nguy vì 6 giờ trước đó, sản phụ này và gia đình đã quyết định sinh con "thuận tự nhiên" tại nhà, tức tự sinh nở mà không có bất kỳ sự hỗ trợ nào của nhân viên y tế.

Theo lời kể của sản phụ, chị đã nhờ một người quen đỡ đẻ và người này cũng chỉ rửa tay bằng nước muối sinh lý. Cháu bé được đặt cạnh mẹ mà không hề được cắt rốn.

Tối hôm đó, gia đình liên hệ Trung tâm Cấp cứu 115 TP HCM để yêu cầu được hỗ trợ cắt rốn cho em bé, nhưng trung tâm này đã chuyển cả mẹ và con vào Bệnh viện Từ Dũ.

Cấp cứu một sản phụ suýt nguy vì sinh con thuận tự nhiên - Ảnh 1.

Sinh nở là một cuộc "vượt cạn" đầy nguy hiểm, nhất thiết phải được thực hiện tại bệnh viện (Ảnh chỉ mang tính minh họa)

Qua thăm khám sơ bộ, nhận thấy chị H. bị vết rách tầng sinh môn lớn, các bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã cố gắng thuyết phục khá lâu, sản phụ mới đồng ý cho chích thuốc co hồi tử cung và may lại vết rách này; cũng như để con được một số can thiệp y tế cơ bản như tiêm ngừa, tiêm vitamin K1 phòng xuất huyết não ở trẻ sơ sinh.

Đến trưa nay 11-2, tình trạng mẹ và con tạm ổn tuy nhiên kết quả xét nghiệm cho thấy chị H. bị thiếu máu nặng, nguy cơ băng huyết sau sinh, chậm lành vết khâu tầng sinh môn, dễ nhiễm trùng… song sản phụ này vẫn không đồng ý dùng kháng sinh, truyền máu hay các thuốc cần thiết khác. Ban giám đốc bệnh viện đã phải đối thoại trực tiếp với gia đình, cuối cùng cũng được chồng và mẹ sản phụ đồng ý để can thiệp.

Trao đổi với Báo Người Lao Động, bác sĩ chuyên khoa II Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ, cảnh báo rằng việc một sản phụ sinh tại nhà mà không có sự chăm sóc y tế như vậy là rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong mẹ và bé cực kỳ cao, nhất là tử vong bé. 

Chưa kể, cho dù có vượt qua được cuộc "vượt cạn", những sản phụ như vậy cũng phải gánh chịu rất nhiều hậu quả như các thương tổn ở tầng sinh môn vì không được can thiệp đúng cách, nhiễm trùng hậu sản, phương hại vô cùng cho sức khỏe về sau cũng như đời sống vợ chồng.

Bác sĩ Trần Ngọc Hải cảnh báo rằng việc cho rằng ở nước ngoài cũng sinh tại nhà và sinh "thuận tự nhiên" là hoàn toàn sai. Ở nhiều nước phát triển, quả thật có một số sản phụ trải qua việc sinh nở tại nhà nhưng có rất nhiều nhân viên y tế xung quanh, xe cấp cứu chờ sẵn, phải trải qua các bước thăm khám nghiêm ngặt, và qua một khóa đào tạo đặc biệt… mới có thể được bác sĩ cho phép sinh tại nhà với sự giám sát y tế tại chỗ, hoàn toàn không có chuyện tự sinh nở! 

Hiện tại, điều kiện Việt Nam chưa cho phép thực hiện sinh tại nhà, cho dù có giám sát y tế.

A. Thư