Bệnh từ miệng mà ra

Cứ rảnh một chút, tôi lại mở máy tính đọc báo, trong đó các thông tin về virus corona được đọc đầu tiên. Đọc báo thấy số người chết vẫn tăng nhanh, TP Vũ Hán vẫn căng như "thời chiến". Việt Nam cũng đã có bệnh nhân thứ 15 nhiễm virus corona. Mặc dù báo đã cho đăng bài viết khuyến cáo "Không ai biết khi nào dịch qua đi nhưng đừng đánh mất hy vọng!" nhưng người đọc vẫn lo lắng.

Thế nhưng, bước chân ra đường, nỗi lo sợ virus corona lây lan dường như chỉ có ở những người quan tâm đến sức khỏe, còn một số thực khách, nhất là khách nhậu, vẫn "vô tư". Đọc bản cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona từ chính quyền phường sở tại mới phát, tôi thấy có nội dung cảnh báo: "Tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt, ho…". Corona là loại virus hô hấp, người bệnh hắt hơi, ho thì trong giọt bắn ra chứa virus. Nó có thể rớt xuống bàn, để tay lên bàn rồi bắt tay người khác, đưa tay đó sờ lên mũi, miệng. Nó nằm trong không gian nhỏ, hẹp, lơ lửng, hít phải là nhiễm bệnh. Rất nguy hiểm. Không biết trong số những người đang ngồi ăn nhậu ngoài hàng quán đó, có ai bị sốt, ho; có ai mới từ vùng dịch trở về mà không tự nguyện khai báo; có ai vừa tiếp xúc với người có nguy cơ mà không hay biết…? Có lẽ, không ai trong số họ để ý, càng không thể biết người ngồi ăn nhậu chung với mình hoặc ngồi bàn bên cạnh nằm trong đối tượng nguy cơ.

Theo nhiều bác sĩ, thói quen dễ dãi trong ăn uống là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ở người Việt. Bệnh từ miệng là những bệnh xuất phát từ việc ăn uống hằng ngày của mỗi chúng ta. Tự do ăn uống những thực phẩm không rõ nguồn gốc, thích là ăn, ngon là ăn, bất chấp. Người nghiện rượu thích tụ tập với nhau mỗi ngày, vào quán uống chung ly bia - rượu, khề khà chung điếu thuốc trong không gian chật, hẹp, đông đúc… Bệnh từ đó mà ra. Nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng từ đó. Chỉ thương cho những người thân của họ, dù cẩn thận phòng bệnh vẫn sống trong nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Bích Chi