Gây oan sai nhưng chậm xin lỗi

Ngày 11-2, chị Nguyễn Thị Thi (con ông Nguyễn Văn Võ và bà Nguyễn Thị Thưởng; ngụ xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông) cho biết vừa gửi đơn thư tới cơ quan chức năng khiếu nại việc TAND huyện Tuy Đức chậm tổ chức xin lỗi công khai cho cha mẹ chị và đề nghị làm rõ trách nhiệm của các cán bộ gây oan sai.

Gây oan sai nhưng chậm xin lỗi - Ảnh 1.

Vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ mòn mỏi chờ được cơ quan chức năng xin lỗi công khai

Theo đơn khiếu nại, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng 400 m2 đất với giá 100 triệu đồng. Năm 2016, bà Huệ yêu cầu vợ chồng ông Võ ký thủ tục sang tên nhưng cho người khác là Nguyễn Văn Cương. Vì không giao dịch với ông Cương nên 2 vợ chồng ông Võ từ chối. Bà Hằng, bà Huệ khởi kiện nhưng ông Phạm Văn Quân, Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức, cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự nên ký quyết định tạm đình giải quyết vụ án dân sự, giao công an điều tra.

Ngày 11-4-2018, Công an huyện Tuy Đức khởi tố vụ án về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" và khởi tố bị can đối với vợ chồng ông Võ, đồng thời bắt tạm giam ông Võ và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với bà Thưởng. Ngày 9-8-2018, VKSND huyện Tuy Đức ký quyết định truy tố cả 2 vợ chồng ông Võ về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Sau đó, TAND huyện Tuy Đức xử, tuyên phạt ông Võ và bà Thưởng mỗi người 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Ngày 4-1-2019, TAND tỉnh Đắk Nông phúc thẩm và tuyên hủy toàn bộ bản án để điều tra lại. Sau gần 9 tháng, Cơ quan CSĐT Công an huyện Tuy Đức không tìm ra chứng cứ chứng minh được hành vi phạm tội của các bị can nên đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ điều tra bị can đối với vợ chồng ông Võ.

Vợ chồng ông Võ đã gửi đơn yêu cầu TAND huyện Tuy Đức tổ chức công khai xin lỗi trên báo chí và tại nơi cư trú, bồi thường thiệt hại nhưng đến nay cơ quan này vẫn không thực hiện. Vợ chồng ông Võ cũng đề nghị xử lý kỷ luật đối với những cán bộ đã cố tình đẩy vợ chồng ông vào cảnh oan sai, khiến gia đình tổn hại nặng nề về tinh thần cũng như vật chất.

Ngày 11-2, ông Nguyễn Văn Hồng, Chánh án TAND huyện Tuy Đức, cho biết TAND huyện này đã mời vợ chồng ông Võ lên hướng dẫn viết lại đơn yêu cầu xin lỗi theo mẫu. Lúc đó, vợ chồng ông Võ đề nghị cố gắng sắp xếp thời gian tổ chức công khai xin lỗi tại địa phương và ông Hồng cũng đã hứa. "Chắc cố gắng qua tháng này vì phải làm việc với chỗ công an để họ cử ai, còn đăng báo, thủ tục phải bảo đảm cho họ" - ông Hồng nói.

Trả lời về việc xử lý trách nhiệm của thẩm phán Quân, ông Hồng cho rằng: "Cái đó là việc của tòa án tỉnh, tòa án tối cao chứ tôi thì không xử lý được. Thẩm quyền của tổ chức, tôi chỉ sử dụng con người. Hiện anh Quân vẫn công tác bình thường, đến bây giờ vẫn chưa có kết luận. Sau này chúng tôi báo cáo tình hình thì tỉnh họ xử lý". 

Bài và ảnh: Cao Nguyên