Virus corona: Số ca tử vong tại Trung Quốc tăng lên 1.110

Riêng tỉnh Hồ Bắc, số liệu mới nhất được ghi nhận hôm 11-2 đã nâng tổng số ca tử vong và nhiễm bệnh của tỉnh lên lần lượt là 1.068 và 33.366. Trong số 1.638 ca nhiễm mới thì có đến 1.104 trường hợp được xác nhận tại TP Vũ Hán, nơi bị xem là tâm dịch.

Virus corona: Số ca tử vong tại Trung Quốc tăng lên 1.110 - Ảnh 1.

Nhân viên y tế điều trị cho một bệnh nhân tại TP Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức cho chủng virus corona mới bùng phát tại Trung Quốc là Covid-19.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo ở TP Geneva – Thụy Sĩ: "Chúng tôi đã đặt tên mới cho dịch bệnh và nó là Covid-19".

Ông Tedros giải thích chữ "Co" là viết tắt của "corona", "vi" trong "virus" và "d" trong tiếng Anh là "dịch bệnh". Virus này được xác định lần đầu ở Trung Quốc vào ngày 31-12-2019.

Tổng giám đốc WHO cho hay việc đặt tên Covid-19 cũng nhằm tránh đề cập đến một vị trí địa lý, các loài động vật hoặc nhóm người cụ thể phù hợp với các khuyến nghị quốc tế về việc đặt tên nhằm ngăn sự kỳ thị.

Ông Tedros nói thêm: "Một loại virus có thể tạo ra biến động chính trị, kinh tế và xã hội mạnh mẽ hơn so với bất kỳ cuộc tấn công khủng bố nào. Một loại virus có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng hơn bất kỳ hành động khủng bố nào".

Người đứng đầu WHO cho biết: "Lô vắc-xin đầu tiên có thể được đưa vào sử dụng trong 18 tháng tới. Vì vậy, hiện nay chúng ta phải làm mọi việc bằng cách sử dụng những vũ khí hiện có để chống lại virus này trong thời gian dài".

Ông nhấn mạnh: "Nếu chúng ta đầu tư ngay từ bây giờ... chúng ta có cơ hội thực tế để ngăn chặn sự bùng phát này".

Trong khi đó, nhà dịch tễ học Zhong Nanshan, 83 tuổi, người nổi tiếng trong cuộc chiến chống đại dịch SARS tại Trung Quốc năm 2003, cho biết đỉnh điểm lây nhiễm chủng virus corona mới sẽ diễn ra trong tháng 2 và có thể chấm dứt vào tháng 4.

Xuân Mai (Theo SCMP, Reuters)