Hôm nay, bệnh nhân Trung Quốc thứ 2 được điều trị corona tại TP HCM xuất viện

Sáng 12-2, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), cho hay chiều nay bệnh nhân LiZing (66 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) sẽ được xuất viện sau gần 1 tháng điều trị. 

Các kết quả xét nghiệm virus corona gần đây cho thấy ông LiZing đã âm tính với virus này. Ngoài ra, các bệnh lý nền khác của bệnh nhân này đều ổn định.

Trước đó, ngày 4-2, sau hơn nửa tháng điều trị, con trai ông LiZing là Li ZiChao đã ổn định sức khoẻ, âm tính với corona và được Bệnh viện Chợ Rẫy cho xuất viện. 

Sau đó 2 ngày, bà Hu XiaoLian, vợ ông cũng được Bệnh viện quận 11 cho xuất viện với kết quả âm tính với virus corona.

Hôm nay, bệnh nhân Trung Quốc thứ 2 được điều trị corona tại TP HCM xuất viện - Ảnh 1.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, chúc mừng người con khỏi bệnh và xuất viện

Sau khi anh Li ZiChao xuất viện, ngày 7-2, BS Nguyễn Tri Thức đã chấp thuận để bà Hu XiaoLian ở lại Bệnh viện Chợ Rẫy để thuận tiện chăm sóc chồng là ông LiZing.

Theo BS Nguyễn Tri Thức, bà Hu XiaoLian và anh Li ZiChao được bố trí một phòng trong Khoa Bệnh nhiệt đới của bệnh viện, được liên hệ với người nhà trong phòng cách ly bằng điện thoại và theo dõi hình ảnh qua màn hình; mọi sinh hoạt, ăn uống đều do bệnh viện lo.

Hôm nay, bệnh nhân Trung Quốc thứ 2 được điều trị corona tại TP HCM xuất viện - Ảnh 2.

Anh Li ZiChao lúc đón mẹ rời khỏi Bệnh viện quận 11 TP HCM

Lịch trình bác sĩ Bệnh viện Chợ rẫy cứu 2 cha con người Trung Quốc

Ngày 13-1, ông LiZing, sống ở quận Wuchang thuộc TP Vũ Hán cùng vợ từ quê nhà đến Hà Nội bằng máy bay, sau đó ngày 17-1 bay đến Nha Trang. Cùng ngày, con ông là Li ZiChao (28 tuổi) làm việc tại Long An ra Nha Trang gặp bố mẹ và ở với nhau 4 ngày rồi cả gia đình di chuyển về TP HCM bằng tàu lửa.

Ngày 17-1, người bố phát sốt, đến ngày 20-1 thì người con phát sốt. Ngày 20-1, cả gia đình bệnh nhân cùng đón taxi về Long An. Sau đó, ngày 22-1, thấy bố sốt cao, người con trai đã đưa bố đi khám tại Bệnh viện huyện Bình Chánh và được tư vấn đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Qua khám lâm sàng và khai thác dịch tễ, các bác sĩ nghi bệnh nhân LiZing nhiễm virus corona nên cách li theo dõi. Kết quả xét nghiệm cho thấy hai cha con ông Li nhiễm virus corona. Vợ của ông LiZing cũng được Bệnh viện quận 11 cách ly giám sát 14 ngày.

Bà Hu XiaoLian, từ ngày 7-2, được Bệnh viện Chợ Rẫy bố trí ở lại chăm sóc cho người chồng và sẽ được ra viện cùng chồng trong chiều nay, 12-2.

Nguyễn Thạnh